Luxurious Design

Ngành thiết kế nội thất cần những gì? Lương có đủ sống không?

Đăng bởi : Thanh Hải 22/11/2018 388 0
Spread the love
Rate this post

Ngành thiết kế nội thất cần những gì?

Bước chân vào nghề thiết kế nội thất bạn sẽ làm những công việc cụ thể gì? Đây là một nghề làm dâu trăm họ luôn bận rộn và nhiều áp lực. Nghề thiết kế nội thất đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo, kinh nghiệm và cái tâm đối với nghề.

Bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ thiết kế nội thất

Đặc biệt, khi bạn là một nhà thiết kế tự do, bạn còn phải dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, tìm kiếm và kí các hợp đồng v.v . Nhưng đừng vì thế mà nản, đối với những người yêu nghề được vẽ nên tổ ấm hạnh phúc là điểu tuyệt vời nhất không phải nghề nào cũng có thể làm được.

Các công việc của ngành thiết kế nội thất

Cùng tìm hiểu về các công việc cơ bản của 1 kiến trúc sư thiết kế nội thất. Chúng ta có thể hiểu thêm ngành thiết kế nội thất cần những gì nhé!

1. Khảo sát hiện trạng

Thiết kế nội thất là phần tiếp nối của kiến trúc công trình. Ngay cả công trình mới xây và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình. Công việc khảo sát đo đạc hiện trạng cũng vẫn rất cần thiết, vì có thể đã có một số thay đổi trong quá trình thi công.

Kiến trúc sư khảo sát mặt bằng

Kiến trúc sư khảo sát mặt bằng

Trước khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế, nhân viên công ty sẽ tiến hành đo đạc diện tích xung quanh ngôi nhà. Việc lên ý tưởng và tính toán sơ lược trong đầu những vấn đề sẽ triển khai. Gia chủ sẽ rất khó nắm bắt được những suy nghĩ này. Chỉ có những người đã có kinh nghiệm chuyên môn mới hiểu kết cấu ngôi nhà. Đưa ra những phương án tốt nhất cho chủ đầu tư.

Sau các bước khảo sát sơ lược. Kiến trúc sư sẽ trao đổi chi tiết  với chủ nhà về các sở thích, mong muốn thực tế và mức chi phí có thể đầu tư vào nội thất.

>>> Xem ngay các mẫu công trình đẹp mê hồn mà Luxurious đã thi công

2. Thống nhất bản vẽ thiết kế 3D

  • Lấy ý tưởng về phong cách và sở thích của chủ nhà

Tầm quan trọng của việc này hẳn bạn đã nhận ra. Chắc chắn không thể có một thiết kế nội thất tốt nếu nhà thiết kế không hiểu rõ những đặc điểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích của người sử dụng nó.

mặt tiền công trình biệt thự

Mặt tiền công trình

Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm v.v…, đối tượng sử dụng mà bạn nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng bạn mà còn là những khách hàng tương lai của nơi đó. Những người mà bạn không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han.

Khi khảo sát hiện trạng và trao đổi với chủ nhà. Kiến trúc sư cần lắng nghe và khai thác hết sở thích, nhu cầu mong muốn của gia chủ.

  • Thiết kế công năng sử dụng

Nội thất không chỉ để nhìn ngắm, mà trước hết phải tiện lợi về công năng sử dụng. Để có một bản vẽ hoàn hảo nó phải có tính thực tế, tối ưu không gian tạo sự tiện nghi đối với gia chủ. Từ bố trí bàn ghế, giường tủ sao cho khoa học nhất đó mới là những kiến trúc sư có kinh nghiệm và uy tín.

Lên ý tưởng kỹ thuật

Lên ý tưởng kỹ thuật

Thường thì kiến trúc sư công trình, trong giai đoạn sơ phác. Đưa ra một số phương án thông qua mặt bằng bố trí bàn ghế. Hiện trạng vị trí đặt nội thất tổng thể hợp với phong thuỷ chủ nhà mà vẫn tiện lợi hài hoà trong sử dụng.

Phong cách thiết kế là yếu tố chính tác động đến cá tính của ngôi nhà. Khi bước vào không gian nội thất chủ nhà muốn mọi người cảm nhận về ngôi nhà mình như thế nào. Bạn muốn một không gian sang trọng hay muốn một không khí nhẹ nhàng trẻ trung. Phong cách hiện đại hợp xu thế hay phong cách nội thất cổ điển pha chút hiện đại … Màu sắc chủ đạo mà chủ nhà muốn, kiến trúc sư nên gợi ý chủ nhà đi theo 1 số xu hướng về mặt màu sắc hợp với tuổi gia chủ.

  • Thiết kế màu sắc, vật liệu

Ở giai đoạn này, nhà thiết kế dựa vào ý tưởng chủ đạo và phong cách nội thất. Từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốp lác cho các thành phần cố định. Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này.

thi công văn phòng chính phủ

Thi công văn phòng

Ngoài ra nhà thiết kế phải thông hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp… Bạn phải am tường từ tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và cả giá thành. Để chọn lựa vật liệu phù hợp với phong cách và có giá tương ứng với “ngân sách” cho phép của công trình.

Các công ty thiết kế nội thất thường tổ chức một thư viện vật liệu. Được tập hợp và cập nhận thường xuyên từ các nhà cung cấp khiến mảng việc này của nhà thiết kế nội thất có phần dễ dàng hơn.

  • Lựa chọn trang thiết bị phù hợp với phong cách

Công việc thiết kế và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc. Bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn ghế từ catalog có sẵn do các nhà sản xuất cung cấp nếu phù hợp.

Tuy nhiên tại Luxurious khách hàng hoàn toàn tự do sáng tạo chỉ cần nói ra ý tưởng Luxurious sẽ thiết kế riêng theo cảm hứng của khách hàng. Luxurious có nhà máy sản xuất 5.000m2 sản xuất trực tiếp theo thiết kế, đó là 1 phần tạo nên nét riêng

Thi công theo kế hoạch bản vẽ

Thi công theo kế hoạch bản vẽ

3. Thi công nội thất theo bản thiết kế

Phần biến ý tưởng trên giấy thành hiện thực vô cùng quan trọng. Là phần yêu cầu chủ nhà phải giám sát chặt chẽ để đảm bảo mọi khâu thiết kế được diễn ra hoàn hảo và thuận lợi nhất. Không chỉ riêng gì đối với nội thất chung cư, mà trong thiết kế nội thất biệt thự, nhà phố hay thi công nhà hàng, khách sạn . Các hạng mục thi công thường bao gồm:

Thi công phần thô

Đây là giai đoạn có liên quan đến kết cấu bề mặt. Vì vậy phải là những đơn vị có kinh nghiệm và tay nghề thật chắc chắn mới có thể đảm nhận được phần này.

Trong thi công phần thô sẽ bao gồm phần tháo dỡ, xây lắp và ốp lát. Tiếp đến là phần thi công điện nước, thi công trần thạch cao, ốp lát tường.

Phần này chủ nhà đặc biệt phải luôn nghe theo hướng dẫn của đơn vị thi công. Yếu tố kỹ thuật trong phần này rất cao, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến cho cấu trúc bị hư hại.

Thi công ngoại thất phần thô

Thi công ngoại thất phần thô

Thi công phần trang trí

Đây là giai đoạn chủ nhà có thể bắt đầu lựa chọn màu sắc, phong cách. Kết hợp nội thất trong nhà làm sao cho phù hợp nhất với sở thích của mình. Các công ty thi công nội thất trọn gói sẽ theo ý kiến chủ nhà để có thể mang lại một không gian ưng ý nhất.

Tất nhiên đội ngũ nhân viên của công ty sẽ tiến hành tư vấn khách hàng chọn các loại màu sơn. Chất liệu nội thất sao cho phù hợp và tiết kiệm được chi phí nhất.

Thi công nội thất phần trang trí

Thi công nội thất phần trang trí

4 . Vệ sinh công trình và bàn giao

Bước cuối cùng trong thi công nội thất trọn gói đó chính là vệ sinh công trình. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ thì đơn vị thi công sẽ liên hệ chủ nhà đến bàn giao, nghiệm thu công trình.

Hoàn thiện nội thất tổng thể

Hoàn thiện nội thất và bàn giao với chủ nhà

Luxurious Design chúc quý khách có thể tìm được đơn vị thi công nội thất trọn gói chuyên nghiệp với mức giá phù hợp.

>>> Xem thêm bài viết Học thiết kế nội thất ở Hà Nội – Có dễ xin việc không?

Vậy tóm lại ngành thiết kế nội thất cần những gì?

  • Cần phải có khả năng lên ý tưởng, sáng tạo hợp với xu thế
  • Khả năng chuyên môn vững hỗ trợ tư vấn theo yêu cầu khách hàng
  • Kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế
  • Có kiến thức về xây dựng và phong thủy
  • Nắm bắt được các vật liệu trong thiết kế

Tác giả:

Kết nối: