Luxurious Design

Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang phong thủy đơn giản

Đăng bởi : hangdv 19/08/2021 772 0
Spread the love

Rate this post
Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp kết nối không gian các tầng trong ngôi nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng cầu thang, việc tính toán nên xây dựng cầu thang như thế nào? Số bậc bao nhiêu là hợp phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, Nội thất Âu Châu xin chia sẻ đến quý vị một vài cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy tốt nhất.

Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy

Dựa trên phong thủy, hiện nay có 2 cách tính số bậc cầu thang được áp dụng phổ biến nhất. Đó là tính bậc thang theo vòng lặp Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Dưới đây là thông tin về hai cách tính này.

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Một trong những cách tính bậc cầu thang phong thủy mà mọi người thường áp dụng hiện nay là cách tính số bậc dựa theo vòng trường sinh. Vậy cách tính bậc thang theo vòng trường sinh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Ý nghĩa của vòng trường sinh:

Một vòng Trường sinh gồm có 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn sẽ thể hiện một quy luật của đời người. Các giai đoạn ấy biểu thị cho vòng đời của một con người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Cụ thể hơn bạn có thể xem trong hình minh hoạt dưới đây.

Cách tính bậc cầu thao phong thủy theo vòng trường sinh

Tính số bậc thang theo vòng trường sinh

Ý nghĩa của các giai đoạn trong vòng trường sinh:

Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa lần lượt được thể hiện như sau:

 • Cung Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở của con người và vạn vật thế gian. Giai đoạn này thể hiện sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: Giai đoạn này gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa. Thể hiện sự phát triển và tiến lên.
 • Quan đới: gắn với giai đoạn trưởng thành của con người. Đây là lúc mọi người cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh của bản thân.
 • Lâm Quan: là giai đoạn gắn liền với cuộc sống công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần. Có thể nói, đây là giai đoạn đỉnh cao của đời người.
 • Suy: Giai đoạn này bắt đầu sự suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: Một giai đoạn mà con người già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: Con người chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: Sau khi chết, quay trở lại với đất mẹ.
 • Tuyệt: Đây là giai đoạn thể hiện rằng mọi thứ đã phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: Sau khi mọi thứ biến mất, con người đầu thai, chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào vòng lặp mới.
cách tính số bậc thang theo phong thủy chuẩn

Tính bậc thang theo phong thủy đẹp

Cách tính bậc cầu thang phong thủy theo ngũ hành Trường Sinh

Dựa vào kiến trúc căn nhà cũng như căn cứ luật Trường Sinh, thì cách tính số bậc cầu thang phòng thủy theo ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh như sau:

Với những nhà có theo hành Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo đó, với các nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, cung trường sinh sẽ lần lượt rơi vào bậc thứ 3, 1, 7, 5. Như vậy, dựa theo quy luật vòng trường sinh, gia chủ có thể được số bậc thang theo cách tính từ bậc trường sinh ngũ hành vừa nêu trên. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới, bậc 12 sẽ là Lâm Quan,.…

Cứ như vậy, gia chủ có thể tính toán sao cho số bậc cầu thang rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai. Bởi:

 • Cung Trường sinh, Thai tương ứng với sự giàu có, phúc đức.
 • Cung Quan Đới, thì thuận lợi về khoa cử, công danh, học hành.
 • Cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.
 • Cung Đế vượng thuận lợi về chức danh, địa vị.
 • Cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Còn lại, gia chủ nên tránh các cung như: Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt. Bởi đây là các cung hung, xấu. Có thể gây ảnh hưởng đến vận thế của cả gia đình.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Bên cạnh cách tính bậc thang theo vòng trường sinh, mọi người còn có một cách tính phong thủy bậc thang khác, đó là dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Với quy luật này, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo phong thủy cho không gian ngôi nhà của mình. Đây cũng là một trong những cách tính đơn giản, được nhiều người lựa chọn nhất.

Ý nghĩa của quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà ông cha ta áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy cho nhà cửa cũng chính là dựa theo vòng quy luật của một con người. Trong đó:

 • Cung sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời. Nó mang đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí.
 • Cung Lão có nghĩa là giai đoạn con người già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần trở nên cạn kiệt.
 • Cung bệnh là ốm đau, bệnh tật, sức khỏe con người suy yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử.
 • Cung Tử là giai đoạn kết thúc sự sống. Trái với với Sinh, đây là giai đoạn của sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Như vậy, áp dụng ý nghĩa của 4 cung này vào cách tính số bậc cầu thang. Ta có thể thấy, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp. Còn số bậc thang rơi vào cung Tử và cung Bệnh sẽ có phong thủy xấu.

Cách đếm bậc theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với mọi loại hình cầu thang và mọi loại hình nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự.

Cách tính bậc cầu theo phong thủy theo quy luật sinh - lão -bệnh -tử

Tính bậc cầu theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử

Để tính bậc cầu thang, ta sẽ tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Cứ như vậy lặp lại cho đến khi kết thúc số bậc cầu thang rơi vào cung Sinh là đẹp nhất. Hoặc, nếu không thể kết thúc bằng cung Sinh thì cung Lão cũng là một lựa chọn không tồi. Còn với cung Bệnh và cung Tử thì tốt nhất gia chủ nên tránh, bởi đây là hai cung xấu, sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy cầu thang.

Cầu Thang 13 – 17 – 21 – 22 – 23 – 25 bậc có tốt không?

Có rất nhiều người hỏi rằng, cầu thang 13 bậc -17 bậc – 21 bậc – 22 bậc – 23 bậc và 25 bậc có tốt không? Thì dựa vào cách tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử, những cầu thang có số bậc 13 – 17 – 21 – 22 – 25 đều rơi vào cung Sinh hoặc Lão. Đây là cung tốt, hợp phong thủy nên bạn hoàn toàn có thể xây dựng cầu thang với số bậc này.

Còn với cầu thang có 23 bậc lại rơi vào cung Bệnh, đây là một cung xấu. Vì vậy, gia chủ cần tránh xây dựng cầu thang theo số bậc này.

Làm thế nào để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu?

Rất nhiều gia chủ khi đã xây dựng và hoàn thiện phần trang trí cầu thang nhưng lại phát hiện số bậc cầu thang rơi vào cung xấu. Đừng nên quá lo lắng hay vội nghĩ đến việc đập đi xây lại. Mặc dù đây có thể là một giải pháp, nhưng cách này lại rất tốn kém chi phí và công sức. Thay vào đó, các gia chủ hoàn toàn có thể hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu một cách đơn giản và tiết kiệm hơn. Đó chính là tạo thêm bậc cầu thang giả.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy nhà đẹp

Hóa giải bậc thang xấu trong phong thủy

Để hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu, gia chủ hãy mua thêm 1 hoặc 2 tấm thảm trải sàn để đặt tại nền dưới cùng ở chân cầu thang hoặc tại nền trên cùng của tầng cao nơi kết thúc cầu thang. Sao cho khi tính số lượng bậc thang cộng với tấm thảm tấm cuối cùng rơi vào đúng cung đẹp. Và khi bước lên hoặc xuống cầu thang, gia chủ chỉ cần bước vào tấm thảm là được.

Tất nhiên, khi bố trí tấm thảm thì gia chủ cần phải cố định tại một vị trí. Không nên để cho những tấm thảm xê dịch hay lệch xa khỏi vị trí chân bước khi di chuyển. Để tránh việc quên không bước lên thảm, khiến việc hóa giải cung xấu mất đi hiệu lực.

Tổng kết

Trên đây là một số cách tính số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy cũng như hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu. Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc tính toán và lựa chọn số bậc cầu thang đẹp cho ngôi nhà của mình.

> Xem thêm >>

Top 10 mẫu cầu thang đẹp cho nhà biệt thự

Top 20+ Mẫu cầu thang dọc nhà ống 5m, 4m đẹp

Tác giả:

Kết nối: