Luxurious Design

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng và trong phong thủy

Đăng bởi : hangdv 30/06/2021 932 0
Spread the love

Rate this post
Cầu thang không chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa không gian các tầng. Mà nó còn góp phần trang trí và tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà. Vì vậy, để xây dựng nên một chiếc cầu thang đẹp, chuẩn, các bạn nên biết được kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu rồi mới tính đến con đường tiến hành xây dựng.

Và trong bài viết này, Luxurious Design sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc và khách hàng biết được cách thức chọn lựa kích thước cầu thang đẹp, chuẩn cho không gian kiến trúc ngôi nhà của mình. Hãy cùng tham khảo nhé!

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn xây dựng

Để biết kích thước cầu thang chuẩn trong xây dựng, chúng ta cần xét đến nhiều yếu tố như: chiều cao, độ rộng bậc thang, chiều cao lan can, chiều rộng chiều nghỉ,….. Và dưới đây là các kích thước tiêu chuẩn của từng yếu tố khi xây dựng cầu thang mà bạn nên biết.

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của ngôi nhà. Tuy nhiên, chiều cao các tầng nhà tại Việt Nam thông thường từ 3m đến 3,6m. Và số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Bởi theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc 21 hoặc 25 đều rơi vào cung Sinh. Đây là cung tốt sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng một vế thang đủ cho một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Tuy nhiên đối với những gia đình có đông người hoặc với những ngôi nhà có diện tích lớn, độ rộng một vế thang nên để ít nhất là 90cm.
Kích thước này đảm bảo cho quá trình đi lại của các thành viên trong gia đình được thoải mái hơn. Đồng thời nó cũng rất tiện lợi cho việc di chuyển, lắp đặt đồ nội thất trong nhà tại nhà.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng mặt bậc thang có kích thước tối thiểu là 25 cm và kích thước tối đà 30cm. Không nên làm chiều rộng nhỏ hơn hoặc lớn hơn kích thước này quá nhiều. Bởi nó không chỉ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang. Mà nó cũng khiến người đi lại gặp khó khăn hơn khi di chuyển.
Chẳng hạn, nếu chiều rộng mặt bậc thang quá hẹp, không đủ độ rộng để đặt chân. Người dùng rất dễ bị hụt chân ngã. Còn nếu kích thước mặt bậc quá lớn, người dùng sẽ phải tốn sức để đi lên hơn.

Kích thước độ cao cổ bậc thang

Để một người có thể bước lên, bước xuống một cách thoải mái thì độ cao cổ bậc thường nằm trong khoảng từ 15cm cho đến 18cm. Nếu như độ cao cổ bậc cao hơn kích thước đã quy định là 18cm, sẽ khiến người dùng dễ mệt mỏi khi leo cầu thang hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Độ cao lan can tay vịn cầu thang an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Trong những trường hợp đặc biệt, thì độ cao lan can khoảng 90cm vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, không nên làm lan can thấp hơn nữa, bởi nó không đảm bảo an toàn, dễ khiến người dùng bị ngã. Vô cùng nguy hiểm.

Gờ của mặt bậc thang

Gờ của mặt bậc thang là phần nhỏ được thiết kế chìa ra của mỗi mặt bậc. Nó vừa có tác dụng thẩm mỹ vừa giúp dẫn lưu nước, tránh để nước đọng lại trên mặt cầu thang. Kích thước của bộ phận này thường là khoảng 2cm.

Kích thước chiếu nghỉ của cầu thang

Để tránh việc bị mất sức khi di chuyển lên cao, hầu hết các cầu thang hiện nay đều được bố trí chiếu nghỉ. Thường thì cứ 11 bậc thang người ta lại bố trí 1 chiếu nghỉ. Thông thường, độ rộng của một chiếu nghỉ sẽ bằng với độ rộng của một vế thang với kích thước tối thiểu là 90cm.

Độ dốc của cầu thang

Khi thiết kế cầu thang, độ dốc sẽ phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang. Tuy nhiên, để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn cho người dùng, độ dốc cầu thang sẽ không quá lớn.

Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ. Những với các kích thước cầu thang nhà ở phổ biến hiện nay, độ dốc cầu thang thường nằm trong khoảng từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Độ dốc của cầu thang

Đối với gia đình có trẻ em và người già, độ dốc của cầu thang phải nhẹ nhàng, góc quay không quá lớn. Có biện pháp chống trượt cho bậc cầu thang như dải chống trượt, thảm chống trượt để đảm bảo an toàn.

Kích thước cầu thang theo phong thủy

Khi thiết kế cầu thang, có lẽ ít ai để ý rằng số bậc của cầu thang cũng cần hợp phong thủy. Bởi cầu thang là cầu nối giúp dòng chảy năng lượng có thể lưu thông giữa các tầng của ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế một cầu thang chuẩn phong thủy sẽ mang đến nhiều vận may cho gia chủ. Và ngược lại nếu thiết kế sai phong thủy có thể mang lại tai ương cho gia chủ.

Vậy các bước kê bậc cầu thang như thế nào là tốt nhất? Bảng số bậc cầu thang đúng phong thủy là gì? Nội thất Âu Châu sẽ giải đáp kỹ cho bạn ngay dưới đây!

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cầu thang là một phần rất quan trọng. Khi xây cầu thang, gia chủ không chỉ cần tính đến chiều cao của tầng lầu và chiều cao của bậc đơn. Mà còn cần tính đến sự tốt hay xấu của số bậc.

Trong đó, cách để tính số bậc thang tốt xấu được dựa trên quy luật phát triển của vạn vật là: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Số bậc của cầu thang tuyệt đối không được rơi vào chữ “Bệnh” và chữ “Tử”. Mà nên rơi vào cung “Sinh” hoặc cung “Lão” sẽ tốt hơn. Bởi trong 4 giai đoạn Sinh – Lão – Bệnh – Tử của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất. Bởi đó là sự khởi đầu, là lúc năng lượng dồi dào nhất.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Tính số bậc thang theo sinh, lão, bệnh, tử

Nên chọn số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ?

Từ cách tính số bậc cầu thang theo: sinh –lão – bệnh – tử. Ta có thể kết luận rằng, số bậc cầu thang hoàn toàn có thể là chẵn hoặc lẻ. Quan trọng là các con số phải rơi vào cung sinh hoặc lão. Tránh những con số rơi vào cung bệnh và tử. Bởi đây là điều cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy xây dựng nhà ở.

Cách hóa giải số bậc cầu thang không may mắn

Nếu bạn lỡ xây số bậc thang rơi vào cung không tốt. Có một cách đơn giản để hóa giải. Đó là đặt thêm 1 hoặc 2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hay bậc trên cùng, xem như làm giả 1-2 bậc thang.

Tuy nhiên những cách tính số bậc thang theo phong thủy ở trên là xét dưới lăng kính trường phái Bát Trạch và Loan Đầu. Riêng về Tam Nguyên Địa Lý lại không quá coi trọng số bậc thang trong phong thủy, mà chủ yếu xét những yếu tố khác.

Một số lưu ý khác về vấn đề phong thủy cầu thang

  • Đối với vị trí cầu thang: cầu thang không thể được đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Đặc biệt là điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Tốt nhất nên dựa vào tường, đặt giữa nhà dễ chia đôi, gây bất hòa trong gia đình.
  • Đối với vị trí chân cầu thang: Chân cầu thang tuyệt đối không nên đặt ở hướng thẳng với hướng của cửa chính, hay nhà vệ sinh và nhà bếp của gia đình. Dễ gây bất lợi cho sức khỏe của cả gia đình, cùng như khiến gia chủ dễ hao tài tốn của.
  • Đối với độ dài của cầu thang: Không nên xây dựng cầu thang quá dài. Bởi theo phong thủy khi cầu thang càng dài thì dòng sinh khí lưu thông giữa hai tầng ngày càng yếu đi, mức độ lưu thông giảm đi. Khiến mất cân bằng âm dương trong ngôi nhà.

>> Xem thêm >> 12 cách trang trí cầu thang phòng khách đẹp, độc đáo

Một số mẫu cầu thang đẹp cho ngôi nhà

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Mẫu cầu thang đẹp độc đáo

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Cầu thang lan can kính đẹp

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Cầu thang gỗ với lan can kính hiện đại

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Cầu thang xoắn đẹp giúp ngôi nhà thêm sang

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Mẫu thiết kế cầu thang đẹp

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Hình ảnh mẫu cầu thang đẹp

Trên đây là một số kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng và phong thủy mà bạn nên biết. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đo đạc tại chỗ để so sánh kích thước thực tế, để việc thiết kế và lắp đặt được thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề hay, hoặc nếu bạn có nhu cầu thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất nhà ở, hãy liên hệ với Luxurious Design để được tư vấn chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu

Office: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội
Hotline: 0931.921.921
Phone: 091.336.0056
Email: cskh.luxurious@gmail.com

>> Xem thêm >> 20 mẫu thiết kế cầu thang nhà ống đẹp sáng bừng cả không gian

Tác giả:

Kết nối: