Luxurious Design

7 bước cơ bản trong quy trình thiết kế nội thất

Đăng bởi : hangdv 21/03/2021 669 0
Spread the love

Rate this post
Bạn vừa bàn giao nhà mới, đang tìm kiếm đơn vị thiết kế nội thất cho không gian sống mới của gia đình. Bạn thắc mắc không biết một quy trình thiết kế nội thất tiêu chuẩn sẽ bao gồm những bước nào. Và bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho các bước đó. Liệu có phải chỉ cần bỏ tiền ra thuê đơn vị thiết kế là tất cả đã xong hay không?

Trong bài viết hôm nay, Luxurious Design sẽ gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về một quy trình thiết kế nội thất tiêu chuẩn. Giúp các bạn dễ dàng hình dùng quy trình thiết kế nội thất cho không gian sống của mình cũng như vai trò của chính bạn trong quy trình thiết kế ấy. Bạn sẽ làm gì và cần làm những gì? Cùng theo dõi để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Quy trình thiết kế nội thất

Một quy trình thiết kế nội thất tiêu chuẩn thường bao gồm bước với những công việc cụ thể như sau:

Bước 1: Gặp gỡ, tư vấn khách hàng

Bước đầu tiên và cũng là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình thiết kế nội thất chính là gặp gỡ, tư vấn khách hàng. 

Vậy tại sao giai đoạn này lại quan trọng đến vậy? Lý do chính là một dự án thiết kế nội thất bắt đầu từ bạn, nhu cầu của bạn và mong muốn của bạn. Đơn vị thiết kế nội thất sẽ phải khám phá đâu là thói quen, gu thẩm mỹ và nhu cầu thực sự của bạn. Từ đó “thổi hồn” cho những ý tưởng của bạn, đề xuất những giải pháp đổi mới và sáng tạo. Biến ý tưởng của bạn trở thành sự thật hoặc giúp nó trở nên tối ưu và thực tế hơn.

Sau buổi gặp gỡ, tư vấn này, bạn và đơn vị thiết kế sẽ phải đi đến một số thống nhất chung về thiết kế nội thất như sau:

 • Phong cách thiết kế chủ đạo cho toàn bộ không gian sống (hiện đại, tối giản, cổ điển hay tân cổ điển,…).
 • Chất liệu, vật liệu nội thất chính sẽ được sử dụng (gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên,..).
 • Các yêu cầu về chất liệu, vật liệu sử dụng (màu sắc, độ bền,…).
 • Nhu cầu của bạn và ngân sách dự trù của bạn cho việc thiết kế thi công nội thất.
 • Chi phí thiết kế nội thất.
Gặp gỡ, tư vấn khách hàng trong quy trình thiết kế nội thất

Gặp gỡ, tư vấn khách hàng trong quy trình thiết kế nội thất

Bước 2: Khảo sát thực trạng dự án cần thiết kế

Sau khi đã gặp gỡ, trao đổi với bạn, đơn vị thiết kế sẽ hẹn ngày để đến khảo sát thực tế không gian ngôi nhà, căn hộ cần thiết kế nội thất của bạn. 

Trong buổi khảo sát này, kiến trúc sư (KTS) sẽ tiến hành đo vẽ, kiểm tra các không gian trong ngôi nhà / căn hộ của bạn. Qua đó xác định tính chất của không gian, vị trí, đường kỹ thuật. Đặc biệt chú ý về độ cao, kích thước, vị trí tường, dầm, sàn của căn hộ cũng như đường đi của các thiết bị điện, đường kết nối của các thiết bị kỹ thuật.

Đảm bảo bản vẽ thiết kế nội thất không chỉ đẹp, phù hợp với mong muốn của bạn. Mà còn phù hợp với tình hình thực tế, mang lại không gian sống vừa có tính thẩm mỹ cao vừa tối ưu, tiện ích với mọi thành viên trong gia đình.

Bước 3: Ký kết hợp đồng quy trình thiết kế nội thất

Sau khi thống nhất quy trình thiết kế, các hạng mục thiết kế cũng như tiến độ thiết kế cho từng hạng mục. Bước tiếp theo  của quy trình thiết kế nội thất là ký kết hợp đồng thiết kế. 

Hợp đồng thiết kế nội thất sẽ bao gồm một số nội dung chính như sau:

 • Các hạng mục cần thiết kế
 • Phong cách thiết kế từng hạng mục
 • Các chi phí phục vụ thiết kế
 • Tiến độ thiết kế: bao gồm thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, các giai đoạn (nếu có)
 • Tiến độ thanh toán: bao gồm thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, các giai đoạn (nếu có)
 • Các ưu đãi dành cho khách hàng (nếu có)
 • Trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên.

Cũng trong buổi ký kết hợp đồng này, bạn sẽ phải thanh toán cho đơn vị thiết kế nội thất một khoản tiền đặt cọc cho việc thiết kế nội thất. Thông thường khoản đặt cọc này sẽ bằng 30 – 40% giá trị hợp đồng thiết kế. Phần còn lại sẽ được thanh toán trong các giai đoạn tiếp theo của quy trình thiết kế. Hoặc vào cuối quy trình, khi đơn vị thiết kế bàn giao hồ sơ thiết kế cho bạn.

Bước 4: Thiết kế bản vẽ 2D

Sau khi ký kết hợp đồng thiết kế nội thất, bước tiếp theo của quy trình thiết kế nội thất sẽ là thiết kế bản vẽ 2D. Trong giai đoạn này, KTS sẽ lên bản vẽ thiết kế mặt bằng sơ bộ bao gồm những thông tin chính như sau:

 • Phân chia từng không gian trong ngôi nhà / căn hộ của bạn.
 • Bố trí vị trí đồ nội thất.
 • Xây dựng phương án về phong cách nội thất, vật liệu sử dụng
 • Bản thiết kế sơ bộ này cần đảm bảo những yêu cầu sau:
 • Vẽ đúng tỷ lệ, vị trí của các món đồ nội thất, thiết bị, tường ngăn chia từng khu vực trong nhà.
 • Tường ngăn chia, vị trí đồ nội thất, thiết bị phải phù hợp với hiện trạng, kết cấu, vị trí kỹ thuật của ngôi nhà.
Bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ thiết kế nội thất

Qua bản vẽ sơ bộ, bạn sẽ phần nào hình dung được hiện trạng thiết kế nội thất trong ngôi nhà / căn hộ của mình. Từ đó, bày tỏ các quan điểm, mong muốn với KTS. Thống nhất những điểm cần chỉnh sửa, thay đổi để phù hợp hơn với tình hình thực tế của ngôi nhà cũng như mong muốn của bạn. Sau đó, KTS sẽ tiến hành thiết kế bản vẽ 2D chi tiết.

Bước 5: Thiết kế bản vẽ 3D

Sau khi bản vẽ 2D được hoàn thiện với sự thống nhất của bạn. Bước tiếp theo của quy trình thiết kế nội thất là thiết kế bản vẽ 3D. 

Bản vẽ thiết kế nội thất 3D sẽ bao gồm những nội dung thông tin chính như sau:

 • Chi tiết thiết kế cho từng không gian nội thất trong nhà
 • Hình ảnh chi tiết nội thất từng phòng, từng đường nét, các thông số về độ cao, độ dày,…
 • Chi tiết về màu sắc và cách phối màu trong không gian. Màu sắc của đồ nội thất, tường, sàn nhà,… 
 • Bản vẽ thiết kế nội thất 3D cần đảm bảo những yêu cầu như sau:
 • Bám sát phong cách nội thất đã được xác định.
 • Sử dụng vật liệu phù hợp, cấp độ, chủng loại và màu sắc của vật liệu.
THI CÔNG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHÂU ÂU TRỌN GÓI CHUNG CƯ RIVERA PARK - CHỊ LAN

Thiết kế thi công nội thất phong cách châu Âu chung cư Rivera Park – Chị Lan

Bước 6: Chốt bản vẽ thiết kế nội thất, thanh lý hợp đồng quy trình thiết kế nội thất

Qua bản vẽ thiết kế 3D, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về toàn bộ công trình nội thất của mình. Vị trí, kiểu dáng và màu sắc của từng món đồ nội thất trong nhà. Từ đó, bày tỏ thêm những yêu cầu, mong muốn của mình với KTS. KTS sẽ hiệu chỉnh theo mong muốn của bạn cho đến khi chốt được phối cảnh 3D cuối cùng.

Sau khi bạn vẽ thiết kế 3D cuối cùng được hoàn thiện với sự thống nhất của cả 2 bên, đơn vị thiết kế sẽ bàn giao hồ sơ thiết kế cho bạn và tiến hành thanh lý hợp đồng thiết kế.

Bộ hồ sơ thiết kế nội thất được thành lập tổng hợp từ tất cả các bản vẽ trong cả quá trình thiết kế.

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế nội thất, bạn sẽ phải thanh toán số tiền còn lại theo hợp đồng thiết kế để hoàn tất việc thanh lý hợp đồng.

Bước 7: Tư vấn, ký kết hợp đồng thi công nội thất

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế nội thất, bạn có thể tìm hiểu, xem xét năng lực sản xuất của đơn vị thiết kế thi công nội thất. Để có lựa chọn phù hợp trong việc thi công toàn bộ công trình nội thất của mình.

Thực tế, việc thiết kế và thi công nội thất không nhất thiết phải được thực hiện bởi một đơn vị duy nhất. Bạn có thể lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất riêng và đơn vị thi công nội thất riêng. 

Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn, nếu có thể hãy lựa chọn một đơn vị phụ trách trọn gói việc thiết kế thi công nội thất. Để đảm bảo sự liền mạch trong thiết kế, thi công nội thất. Hạn chế tối đa sai lệch trong việc thiết kế, thi công nội thất. Tránh tình trạng thiết kế một kiểu và thi công một kiểu. 

Đơn vị thiết kế thi công nội thất trọn gói uy tín, chất lượng

Tự hào là một trong những đơn vị thiết kế thi công nội thất chất lượng, uy tín được ưa chuộng trên thị trường nội thất hiện nay. Luxurious Design với hơn 15 năm cung cấp dịch vụ. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, nhà máy sản xuất nội thất Mộc Minh Đức rộng hơn hơn 5.000m2. 

Nhà máy sản xuất nội thất thương hiệu Luxurious Design

Nhà máy sản xuất nội thất thương hiệu Luxurious Design

Tạo ra một quy trình khép kín trọn gói từ thiết kế nội thất cho đến thi công nội thất. Cam kết mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế thi công nội thất chất lượng hoàn hảo nhất, đáp ứng cả về tính thẩm mỹ và tính tiện ích khi đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, gia công sản phẩm nội thất tại hà máy sản xuất nội thất Mộc Minh Đức, quý khách có thể đến xem xét quá trình thi công đồ nội thất của mình. Được các công nhân viên tại xưởng sản xuất một cách tỉ mỉ với độ hoàn thiện cao nhất. Để an tâm rằng các sản phẩm đồ nội thất được hoàn thiện với tiêu chuẩn mà Luxurious Design đã cam kết với quý khách.

Dưới đây là bảng giá thiết kế thi công nội thất mới nhất của Luxurious Design. Các bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Lưu ý báo giá mang tính chất tham khảo. Để nhận được báo giá chính xác nhất xin vui lòng liên hệ với Luxurious Design qua hotline: 0931.921.921.

Địa chỉ: Toà nhà Asuva – số 9A Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Email: cskh.luxurious@gmail.com

Website: noithatauchau.vn

Tác giả:

Kết nối: