Luxurious Design

Top 15 mẫu thiết kế bàn thờ phật tại gia đẹp, trang nghiêm

Đăng bởi : hangdv 12/08/2021 702 0
Spread the love

Rate this post
Cùng với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, việc thờ cúng thần phật trong nhà cũng là tín ngưỡng tôn giáo được lưu truyền ngàn đời nay. Chính vì vậy, việc thiết kế bàn thờ phật tại gia vẫn luôn được rất nhiều gia đình coi trọng, nhằm thể hiện lòng thành kính với đức Phật và tổ tiên. Mong cầu một cuộc sống phục lộc, an lành cho cả gia đình. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ phật tại gia đẹp và cách thiết kế bàn thờ phật trang nghiêm mà gia chủ nên biết.

Một số thiết kế bàn thờ Phật tại gia đẹp nhất

Thiết kế bàn thờ Phật tại gia đang ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt. Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp nhất mà quý gia chủ có thể tham khảo cho ngôi nhà của mình.

Mẫu thiết kế bàn thờ phật tại gia đẹp

Thiết kế bàn thờ phật tại gia trang nghiêm

Mẫu thiết kế bàn thờ phật tại gia đẹp nhất

Mẫu bàn thờ Phật đẹp, trang nghiêm, yên tĩnh tại tầng 1

Bàn thờ Phật tại gia

Mẫu thiết kế phòng thờ Phật tại nhà đẹp, uy nghiêm

Bố trí bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại nhà trang trọng, linh thiêng

Bố trí bàn thờ thần Phật tại gia

Mẫu bố trí bàn thờ thần Phật tại gia trang nghiêm

Mẫu thiết kế bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật tại nhà trang nghiêm, tôn kính

Mẫu thiết kế bàn thờ tại gia đẹp

Mẫu thiết kế bàn thờ tại gia đẹp

Bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia

Mẫu phòng thờ Phật tại gia đẹp, trang trọng

Mẫu thiết kế bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ thần Phật tại gia đẹp

Bàn thờ thần Phật tại gia đẹp

Không gian thiết kế bàn thờ Phật tại nhà

Mẫu thiết kế phòng thờ Phật tại gia

Mẫu thiết kế phòng thờ Phật tại gia

Mẫu thiết kế bàn thờ Phật tại nhà đẹp

Mẫu bàn thờ Phật tại nhà đẹp

Cách thiết kế bàn thờ Phật tại gia đẹp 

Để lập bàn thờ Phật tại nhà, gia chủ cần chú ý đến nhiều yếu tố, để đảm bảo một không gian thờ cúng trang nghiêm, linh thiêng nhất. Tránh phạm phải những kiêng kỵ, bị trách phạt gây ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của cả gia đình.

Lựa chọn mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp

Trước khi thực hiện thiết kế phòng thờ phật, gia chủ nên tìm kiếm và lựa chọn những mẫu bàn thờ phù hợp nhất với không gian ngôi nhà cũng như nhu cầu thờ cúng của bản thân.

Mẫu bàn thờ Phật treo tường

Những mẫu bàn thờ Phật treo tường thường có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, rất phù hợp với những ngôi nhà có không gian, diện tích nhỏ như chung cư,nhà ống hay nhà cấp 4.

Với kích thước nhỏ, lại được thiết kế lắp đặt treo tường, mẫu bàn thờ phật này có thể giúp gia chủ tiết kiệm tối đa diện tích không gian ngôi nhà. Mà vẫn giữ được không khí trang nghiêm cần thiết.

Bố trí bàn thờ phật treo tường tại gia

Ngoài ra, mẫu bàn thờ Phật treo tường đẹp cũng rất dễ dàng lắp đặt mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Hay ảnh hưởng đến việc trưng bày các thiết bị nội thất khác.

Bàn thờ Phật 2 tầng hoặc 3 tầng

Với những gia chủ có không gian nhà rộng hay muốn thiết kế một phòng thờ riêng. Thì mẫu bàn thờ Phật bằng gỗ 2 tầng hoặc 3 tầng được thiết kế công phu, tỉ mỉ sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Bàn thờ Phật 2 tầng và bàn thờ Phật 3 tầng hay còn được gọi là bàn thờ Phật nhị cấp và bàn thờ tam cấp. Đây là dạng bàn thờ kiểu đứng, được thiết kế gồm 2 hoặc 3 tầng. Trong đó, tầng trên sẽ có kích thước nhỏ hơn so với tầng dưới. Mục đích chính để phân cấp thứ bậc thờ cúng gia tiên, thần phật trong đạo lý nhà Phật.

Bàn thờ Phật 2 tầng đẹp

Mẫu bàn thờ Phật tại gia đẹp nhị cấp

Vị trí đặt bàn thờ phật tại gia đẹp

Với những ngôi nhà truyền thống, vị trí trung cung, hay chính là vị trí trung tâm của căn nhà sẽ được lựa chọn để làm nơi đặt bàn thờ. Mà phổ biến nhất chính là trong phòng khách.

Lý do là bởi phòng khách là không gian quan trọng, là bộ mặt của ngôi nhà. Nơi gia chủ tiếp đón các vị khách, đồng thời cũng là trung tâm sinh hoạt của cả gia đình.

 Chính vì vậy, phòng khách là nơi gọn gàng, sạch sẽ nhất trong ngôi nhà. Thiết kế bàn thờ ở đây sẽ đảm bảo được sự tôn kính dành cho đức Phật. Đồng thời cũng giúp các thành viên trong nhà dễ dàng thể hiện lòng thành kính với người. 

Ngoài bố trí bàn thờ phật tại phòng khách, với những ngôi nhà có diện tích rộng, hay có thiết kế tầng. Các gia chủ nên thiết kế một không gian thờ cúng riêng trên tầng thượng, để đảm bảo yên tĩnh, thể hiện được sự trang nghiêm và không khí linh thiêng cần thiết.

Mẫu bố trí bàn thờ Phật đẹp tại gia

Một vài lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật

 • Không bố trí bàn thờ phật bên cạnh, bên dưới hay đối diện với nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, bố trí bàn thờ ở đây sẽ thể hiện sự bất kính đối với thần phật.
 • Không bố trí bàn thờ phật trong bếp. Phòng bếp là nơi chúng ta nấu nướng, chế biến thực phẩm như gà, vịt, cá, tôm,… Do đó, không nên bố trí bàn thờ tại đây.
 • Không bố trí bàn thờ nhìn ra kênh rãnh hay bãi rác. Thể hiện sự bất kính với thần linh.
 • Không bố trí bàn thờ dưới xà nhà hay gầm cầu thang. Bởi theo phong thủy, việc bị dầm đè là điều tối kỵ. Hơn nữa, nếu bố trí bàn thờ dưới gầm cầu thang, khi chúng ta đi lại là đang dẫm nên đầu thần phật. Đây là đại bất kính.
 • Không bố trí bàn thờ trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng.

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật tại gia đẹp nên đặt hướng về nơi có ánh sáng để đón nhận năng lượng tốt. Không nên đặt bàn thờ hay tượng phật quay vào tường.

Bàn thờ phật nên đặt theo hướng phù hợp với mệnh của gia chủ mệnh. Chẳng hạn, nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch ( mệnh Kim, Thổ ) thì  nên đặt bàn thờ Phật theo 4 hướng tốt, là: Đoài ( hướng tây), Càn ( hướng Tây Bắc), Cấn ( hướng Đông Bắc) và Khôn ( hướng Tây Nam).

Còn đối với gia chủ mệnh Đông tứ trạch ( mệnh Mộc, Thủy, Hỏa ), 4 hướng tốt để đặt bàn thờ sẽ là: Khảm ( hướng Bắc), Tốn ( hướng Đông Nam), Chấn ( hướng Đông), Ly ( hướng Nam ).

Những thứ cần có trên bàn thờ Phật tại gia

Để bố trí chọn bộ bàn thờ Phật, bạn cần biết những thứ nên có trên bàn thờ Phật. Thông thường, những mẫu bàn thờ Phật đẹp đơn giản tại gia gồm những đồ thờ cúng dưới đây:

 • Một bức tượng Phật hay tranh Phật (Có thể là Phật Thích Ca Mâu Ni; Phật A Di Đà hay Phật Bà Quan Âm,…)
 • Một bát hương đặt vào giữa bàn thờ Phật. Tùy theo kích thước bàn thờ mà gia chủ nên chọn loại có kích thước phù hợp.
 • Một lọ cắm hoa tươi. Trong đó, hoa tươi nên được thay thế thường xuyên.
 • Một ống đựng hương
 • Một kỷ chén để đựng nước sạch
 • Một mâm bồng đựng hoa quả, bánh kẹo, đồ lễ
 • Đèn hoặc nến để thắp sáng

Mẫu bàn thờ phật tại gia đẹp

Với những bàn thờ Phật lớn, gia chủ có thể đặt những đồ thờ dưới đây:

 • Ba bức tượng Phật: Tùy theo vị phật mà gia chủ lựa chọn thờ cúng mà sẽ có các cách sắp xếp khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn lựa chọn thờ tam thế Phật, ba vị phật này cần được đặt ngang hàng nhau. Nếu bạn chọn thờ Phật và Quan âm, hãy bố trí tượng Phật Cao hơn để thể hiện thứ bậc.
 • Bát hương: đặt tại vị trí trung tâm của bàn thờ và tuyệt đối không xê dịch bát hương.
 • Lọ cắm hoa: Có thể bố trí từ 2-6 lọ. Trong đó 2 lọ lớn sẽ dùng để cắm sen gỗ, sen đồng và 4 lọ nhỏ hơn dùng để cắm hoa tươi.
 • Hai ống cắm hương đặt cân đối 2 bên bàn thờ
 • Đặt một đôi đèn dầu, một đôi chân nến đối xứng nhau trên bàn thờ
 • Đặt một kỷ chén, ba đài thờ hoặc bát sâm đựng nước khi cúng
 • Một bộ trà nhỏ để pha trà và rót trà cúng
 • Bộ mâm bồng để đựng trái cây, đồ cúng lễ
Bàn thờ Phật tại gia đẹp

Bày trí bàn thờ Phật tại nhà

Có nên bố trí bàn thờ phật với bàn thờ gia tiên

Có rất nhiều gia chủ thắc mắc không biết có thể bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc thờ Phật chung với Gia Tiên cũng có những nguyên tắc cần tuân thủ:

Phật là bề trên, là đấng tối cao. Vì vậy, khi bố trí bàn thờ Phật tại gia kết hợp với bàn thờ gia tiên, gia chủ không được đặt tượng phật ngang hàng hay thấp hơn so với ông bà tổ tiên. Nếu không sẽ bị xem là bất kính và ảnh hưởng không tốt đến gia đạo.  Thay vào đó, bàn thờ Phật cần phải đặt phía trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính.

Bàn thờ tại gia đẹp

Bàn thợ phật nên bố trí cao hơn bàn thờ gia tiên

Thêm nữa, khi thắp hương thờ cúng, nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên chung với bàn thờ Phật thì gia chủ không nên cúng đồ mặn.

Trên đây là một số mẫu bàn thờ tại gia đẹp cũng như những điều cần biết khi bố trí bàn thờ tại nhà. Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý gia chủ có thể thiết kế một không gian thờ cúng phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

> Xem thêm >>

Kích thước bàn thờ chuẩn mang tài lộc cho gia đình

Mua bàn thờ biệt thự cao cấp ở đâu ĐẸP – CHẤT LƯỢNG – GIÁ CHUẨN

Tác giả:

Kết nối: