Luxurious Design

Top 5 cách phối màu đối xứng cho dân thiết kế ai cũng nên biết

Đăng bởi : hangdv 01/06/2021 4503 0
Spread the love

2.7/5 - (3 bình chọn)
Có thể bạn chưa biết, bảng màu đối xứng luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Để cho ra một bản thiết kế nội thất đẹp thì bạn cần phải hiểu cách mà các màu sắc được tạo thành và liên quan đối xứng nhau. Nên việc lựa chọn màu sắc cho giao diện người dùng (UI). Hầu hết đều dựa vào đôi mắt thẩm mỹ và sở thích của các designer.

Tổng quan về mô hình màu trong bảng màu đối xứng

Trước tiên chúng ta cần biết màu sắc được tạo thành từ 2 nguồn màu khác nhau trong tự nhiên đó là:

Màu sắc hữu hình là những thứ ta có thể chạm, đụng vào được. Còn lại là màu được tạo từ ánh sáng và bước sóng khác nhau mà ta nhìn thấy được. Từ 2 nguồn màu này chúng ta có hai mô hình trong bảng màu đối xứng như sau:

Mô hình cộng trong bảng màu đối xứng

Với bảng màu đối xứng thì đây là mô hình được biết tới với cái tên quen thuộc là RGB. Là một hệ màu trong đó gồm 3 màu chính: màu đỏ, xanh lá, xanh dương. Để khi kết hợp các màu chính lại thì sẽ cho ra các màu cấp 2 như: xanh lam, vàng, đỏ cánh sen. Nếu tăng cường độ của 3 màu chính thì ta sẽ được màu trắng, màu cũng trở nên sáng hơn.

Mô hình cộng trong bảng màu đối xứng RGB

Mô hình cộng trong bảng màu đối xứng RGB

Mô hình trừ (subtractive color model)

Loại mô hình thứ 2 này có tên là CMYK, được sử dụng nhiều trong việc in ấn. Hệ màu này dùng nguyên lý phản xạ ánh sáng vật trong tự nhiên chúng không có màu sắc. Mà chỉ khi hấp thụ ánh sáng rồi phản xạ lại mắt người những màu sắc khác nhau tùy vào từng vật thể.

Mô hình trừ CMYK (subtractive color model)

Mô hình trừ CMYK (subtractive color model)

Để dễ hiểu hơn thì tóm tắt lại như sau:

  • Hệ màu RGB dùng trong các dự án hiển thị trên web, màn hình điện tử.
  • Hệ màu CMYK dùng trong lĩnh vực xuất bản, in ấn.

xem thêm:

=>> Màu sơn phòng khách hiện đại đẹp 2021

=>> Phối màu phòng ngủ đẹp độc đáo – Xu hướng 2021

Các cách phối màu từ bảng màu đối xứng

Cách phối màu đơn sắc

Có thể nói đây là cách phối màu đơn giản nhất trong bảng màu đối xứng, nhưng nó lại thể hiện sự chuyên nghiệp trong thiết kế. Vừa đẹp mắt mà lại không gây nhàm chán, chỉ đơn giản là dựa vào màu gốc duy nhất (hue).

Cách phối màu đơn sắc trong bảng màu đối xứng

Cách phối màu đơn sắc trong bảng màu đối xứng

Với nhiều sắc độ khác nhau như màu xám, đen, trắng. Tránh được sự xao nhãng và người xem chỉ luôn tập chung tới yếu tố chính. Vậy nên ở cách phối màu này, bạn khó mà tạo ra những sai lầm trong thiết kế.

Cách phối màu tương đồng

Việc sử dụng tối đa 3 màu trong bảng màu đối xứng để tạo nên màu sắc đẹp mắt. Với cách phối màu này bạn thường phải lại chọn một màu chủ đạo. Vì đây là màu được sử dụng nhiều nhất, các màu khác cũng sẽ phải hỗ trợ tốt cho màu chủ đạo. Cách phối màu tương đồng được áp dụng khi không cần tạo sự tương phản bao gồm phần background, banner.

Cách phối màu tương đồng

Cách phối màu tương đồng

Cách phối màu đối xứng trực tiếp

Những cặp màu đối xứng trong bảng màu đối xứng, luôn được các designer sử dụng khéo léo. Nhằm tạo nên màu mới độc đáo và thu hút hơn, nên được gọi là cách phối màu đối xứng trực tiếp. Cách phối màu này đi ngược lại với cách phối màu tương đồng, vì nó tạo ra độ tương phản cao và trở nên ấn tượng hơn trong các chi tiết quan trọng.

Cách phối màu đối xứng trực tiếp

Cách phối màu đối xứng trực tiếp

Cách phối màu đối xứng 2 bên

Phối màu đối xứng 2 bên cũng tương tự như cách phối màu đối xứng trực tiếp. Nhưng có thêm nhiều màu sắc từ bảng màu đối xứng. Mục đích là giúp cho độ tương phản giảm bớt so với phối màu trực tiếp và đồng thời sử dụng được nhiều màu sắc hơn.

Cách phối màu đối xứng 2 bên

Cách phối màu đối xứng 2 bên

Cách phối màu xen kẽ

Cách phối màu xen kẽ luôn gây được ấn tượng tốt cho người dùng, ngay từ lần đầu tiên. Đây là kiểu phối màu 3 màu ở 3 góc khác nhau trong bảng màu còn được gọi với cái tên khác là phối màu theo tam giác đều. Với cách này luôn giúp cho các nhà thiết kế tìm ra các màu mới, để làm cho sản phẩm của mình thêm độc đáo, sáng tạo hơn.

Cách phối màu xen kẽ

Cách phối màu xen kẽ trong bảng màu đối xứng

Thường cách phối màu xen kẽ này luôn tạo được thế cân bằng trong thiết kế đồ họa. Với tone màu trắng và màu đen làm màu chủ đạo, màu còn lại được áp dụng vào các chi tiết phụ như: màu xanh, đỏ, tạo nên một cách phối an toàn, đẹp mắt.

Luxurious Design công ty chuyên tư vấn về bảng màu đối xứng dành riêng cho dân thiết kế.

Hy vọng các thông tin về bảng màu đối xứng trên, sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình cách phối màu trong thiết kế tốt và phù hợp nhất. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích về thiết kế đồ họa, hay màu sắc trong thiết kế. Luxurious Design luôn mong muốn đem lại những giá trị trải nghiệm đích thực nhất đến quý vị và các bạn. Nếu quý vị còn băn khoăn hay cần tư vấn thì xin hãy liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng và Nội Thất Âu Châu

  •  Hotline: 0921.931.931.
  •  Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Asuva, Số 9A Thanh Liệt,Thanh Trì, Hà Nội.
  •  Email: cskh.luxurious@gmail.com.
  •  Nhà máy: Khu CN Quất Động,Thường Tín, Hà Nội.

Xem thêm:

Làm chủ Bảng phối màu trong thiết kế đơn giản cho người mới bắt đầu

Các Phòng thờ nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thuỷ

 

Tác giả:

Kết nối: