Luxurious Design

Cách chưng trái cây bàn thờ gia tiên vào ngày cưới ngày tết

Đăng bởi : hangdv 11/09/2021 2647 0
Spread the love

Rate this post
Sắp xếp bàn thờ tổ tiên sao cho chỉn chu là một việc quan trọng. Trong đó cách chưng trái cây bàn thờ tổ tiên góp phần quan trọng tạo nên sự hoàn hảo cho ngày cúng lễ đó. Tuy nhiên, nhiều gia chủ dường như chưa biết cách trưng bày hoa quả trên bàn thờ tổ tiên sao cho hợp phong thuỷ và đúng nhất. Bởi vậy, Luxurious Design sẽ giới thiệu cách trưng trái cây bàn thờ đẹp và phù hợp phong thuỷ nhất qua bài viết dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo. Bạn đừng nên bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

Cách trưng trái cây ban thờ

Cách chưng trái cây bàn thờ gia tiên

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta. Việc thờ cúng tổ tiên như một cách thể hiện lòng thành kính với ông bà bề trên. Đặc biệt việc thờ cúng này không thể thiếu trong những ngày rằm, ngày tết. 

Trưng bày trái cây trên bàn thờ gia tiên yêu cầu tính thẩm mỹ và hợp phong thuỷ khắt khe nhất là vào ngày tết, ngày giỗ, ngày rằm, mùng 1. Những ngày này đều là những ngày quan trọng, ngày để thể hiện lòng thành kính của người dương với người âm, và với các vị thần. Để có một đĩa trái cây hoàn hảo thì nhất định bạn không nên quên những yêu cầu, quy tắc dưới đây nhé:

Các quy tắc chung ở trong cách sắp xếp hoa quả 

Số quả đặt lên mâm

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm rõ đó chính là sử dụng hoa quả bày lên đĩa phải là sử dụng số quả lẻ, quả tươi và hoa cũng không được héo. Gia chủ nên lựa chọn quả có thêm lá bởi lá là biểu tượng của “lộc lá” của sự may mắn. Khi thắp hương cũng phải dùng số nén hương lẻ có thể là 1, 3, 5 nén nhang.

cách bày mâm trái cây

Mâm trái cây cúng gia tiên đúng phong thuỷ

Cách sắp xếp mâm quả với 3 bát hương

Với cách sắp xếp hoa quả trên ban thờ có 1 bát hương sẽ đơn giản hơn với cách sắp xếp hoa quả nên bàn thờ có 3 bát hương.

3 bát hương tượng trưng cho việc thờ: thờ gia tiên, thờ thổ công thần linh cai trị đất đai, thờ bà cô, ông mãnh. Gia chủ nên đặt sắp xếp hoa quả theo các bước dưới đây để mang lại may mắn, đúng phong thuỷ nhất cho nhà bạn.

Bước 1: Đầu tiên, gia chủ nên đặt quả đẹp nhất ở ngay chính giữa và sau đó chia đều cho 3 ban. Lưu ý không được để bên nào nhiều hơn cả.

Bước 2: Đặt 3 quả còn lại tại 3 hướng khác nhau. Khi này thêm quả thứ 5 vào chỗ trống lúc trước. 

Bước 3: Sau đó là gia chủ dâng giấy tiền vàng hoặc có thể là tiền thật đặt vào đĩa hoa quả. Như vậy, mâm ngũ quả sẽ được đầy đặn và trông đẹp mắt hơn. 

Vị trí đặt

Sau khi bày trí xong tên đĩa thì đặt lọ hoa và mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên. Lưu ý đặt lọ hoa ở phía bên trái ban thờ còn mâm ngũ quả bồng thì nên đặt ở tay phải. Việc đặt như thế này sẽ tượng trưng cho việc đơm hoa kết trái. Mọi công việc, tình duyên hay buôn bán sẽ được gia tiên phù hộ.

Đây là cách bày trí ngũ quả bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên trước khi làm gì thì bạn cũng nên rửa hoa quả sao cho sạch sẽ, đỡ bụi bẩn. 

Cách chưng trái cây bàn thờ gia tiên theo mỗi miền

Tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền mà có cách sắp xếp, trưng bày trái cây trên bàn thờ sẽ khác nhau. Bởi tại mỗi vùng miền sẽ có những lối suy nghĩ và cách sống khác nhau. Bởi vậy cho nên cách bày trí không gian phòng thờ theo các cách khác nhau. Dưới đây là chia sẻ bề cách bày trí hoa quả theo các vùng miền. Vậy nên nếu như ai đang cần chỉ dẫn cách bày trí mâm quả trên bàn thờ nhé.

Cách trưng trái cây bàn thờ của người miền Bắc

Người miền Bắc rất đề cao quan niệm cúng bái  vậy nên cách bày trí hoa quả trên bàn thờ được đề cao và coi trọng. Cách bày trí hoa quả ở trên bàn thờ gia tiên được gia chủ vận dụng theo lý thuyết ngũ hành từ phương Đông mang ý nghĩa vạn vật dung hòa với nhau.

Vì thế mà mâm ngũ quả được chọn lựa đúng với 5 màu. 

Ý nghĩa các màu tròn mâm ngũ quả: kim là màu trắng, mộc là màu xanh, thủy là màu đen, hỏa là màu đỏ, thổ là màu vàng. Tất cả các loại quả này sẽ được bài trí vào một cái đĩa và xen kẽ với nhau để mang đến sự đẹp mắt ở không gian thờ trang trọng.

Cách chưng trái cây bàn thờ của người miền Trung

Ở miền Trung, người dân luôn chất phát, mộc mạc bởi họ sinh ra trên mảnh đất cằn sỏi đá và   phải chịu đựng khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy nên cách bày hoa quả ở trên bàn thờ của người dân miền trung cũng không quá câu nệ. Họ thường quan niệm rằng có gì cúng nấy điểm cốt lõi là tâm và lòng thành của mỗi người.

cách bày trí trái cây trên. ban thờ

Mâm ngũ quả miền Trung

Vậy nên, người miền Trung thường sẽ bày mâm ngũ quả theo các sản vật vốn có ở trong gia đình chứ không quá cầu kỳ, có thể là: Thanh long, dừa, cam, chuối, sung, quýt…

Cách chưng trái cây bàn thờ của người miền Nam

Ở miền Nam, người ta thường có quan điểm bày hoa quả thắp hương với câu nói “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Ở đây có thể hiểu là bao gồm 5 loại quả: mãng cầu, quả sung, quả dừa, quả đu đủ và quả xoài.

mâm ngũ quả miền nam

5 loại quả không thể thiếu khi chưng bày trên ban thờ gia tiên ở miền Nam

Ngược với cả cách bày trí hoa quả trên bàn thờ của người ở miền Bắc và ở Miền Trung. Thì người miền Nam thường sẽ kiêng kỵ một số loại quả: chuối, táo, cam, quýt. Những loại quả này hầy hết không bày lên mâm cúng bởi vì do tên gọi không hay và đặc biệt không mang lại may mắn cho gia chủ.

  • Chuối người dân ở miền Nam đọc là “ chúi” vậy nên quan niệm sẽ làm ăn không nên.
  • Táo được người dân đọc là qủa bom ý nói công việc làm ăn thất bát, đổ bể
  • Cam và quýt cũng không được người miền Nam lựa chọn vì giống câu quýt làm cam chịu.

=>> Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

=>> Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống hợp phong thuỷ

=>> Tổng hợp 20+ mẫu nhà có phòng thờ đẹp đáng tham khảo nhất

Cách chưng trái cây bàn thờ gia tiên cho ngày tết, ngày cưới

Các cách trưng mâm ngũ quả đẹp theo 3 cách đơn giản mà lại cực kỳ đẹp mắt. Bạn có thể lựa chọn mẫu phù hợp cho mâm ngũ quả nhà mình?

Cách 1: Quả phật thủ hoặc nải chuối như một bàn tay che chở của Đức phật giúp cho tất cả mọi người. Màu của quả quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

Cách 2: Mâm ngũ quả  giúp cho quang cảnh ngày Tết và các không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, rực rỡ và ấm áp. Điều này thể hiện sinh động cho ý tưởng, và triết lý – tín ngưỡng – thẩm mỹ ngày Tết.

Cách 3: Trong mâm ngũ quả không thể nào thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh. Dưa hấu tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người Việt Nam.

Trải qua thời gian, mâm ngũ quả ngày càng thay đổi rất nhiều. Nó mang ý nghĩa trang trí  nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Hiện nay, có nhiều kiểu trưng bày mới, với đầy đủ các loại hoa thơm trái ngọt của ba miền được các gia chủ lựa chọn và sắp xếp. 

Kết luận

Tuy là mỗi một vùng miền khác nhưng vào những ngày đặc biệt cách chưng trái cây bàn thờ ngày tết, hay cách chưng trái cây bàn thờ ngày cưới đều mang nguyện ý cầu hòa, cầu bình an mà gia chủ gửi gắm mong muốn trong đó.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết cách chưng trái cây bàn thờ gia tiên và sắp xếp bàn thờ gia tiên một cách hoàn thiện. Mang đến ý nghĩa và đồng thời mang lại may mắn cho gia đình mình. Dù là trái cây nào thì tấm lòng phải luôn thành tâm, bày tỏ sự biết ơn, hướng về cội nguồn. Một chút lòng thành thật tâm sẽ tốt hơn rất nhiều!

Cuối cùng, chúng tôi mong bạn và gia đình luôn hạnh phúc, công việc làm ăn suôn sẻ gia đình viên mãn!

Tác giả:

Kết nối: