Luxurious Design

Phân biệt phong cách thiết kế đương đại với phong cách thiết kế hiện đại

Đăng bởi : hangdv 19/01/2021 324 0
Spread the love

Rate this post
Phong cách thiết kế đương đại đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bởi màu sắc, hình khối, không gian phù hợp cho nội thất nhà ở, cửa hàng và văn phòng. Tất cả những điều này đã làm cho phong cách này trở nên mới mẻ. Tiện nghi về công năng cũng như đem tới thẩm mỹ cao cho ngôi nhà.

Phong cách thiết kế đương đại là gì?

Hay còn được biết đến với cái tên Comtemporary Style, được thiết kế và phát triển vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Bố cục chính trong phong cách đơn giản nhưng toát lên vẻ đẹp tinh tế. Ngoài ra, phong cách này cũng được tạo nên bởi những đường thẳng hay hình khối với gam màu táo bạo. Đương đại liên tục thay đổi, đảm bảo liên quan đến những xu hướng của cuộc sống tại mỗi thời điểm, cuộc sống của hiện tại và ngay bây giờ.

Chung cư thiết kế nội thất phong cách đương đại

Chung cư thiết kế nội thất phong cách đương đại

Phân biệt giữa phong cách thiết kế đương đại và hiện đại

Trong những năm gần đây, thiết kế nội thất phong cách đương đại được ưa chuộng hơn cả bởi nét nổi bật trong cách thiết kế. Bên cạnh đó, nhiều người thường nhầm lẫn giữa phong cách hiện đại và đương đại.

Thiết kế Hiện đại

Phong cách hiện đại bắt đầu vào cuối những năm 1800, lấy cảm hứng thiết kế và trang trí của phong trào hiện đại. Được sinh ra bởi các trường phái thiết kế của Đức Bauhaus, thiết kế Scandinavian, nội thất hiện đại nhấn mạnh vào sự đơn giản, công năng sử dụng.

Nội thất chung cư đẹp

Nội thất chung cư đẹp tinh tế hấp dẫn

Nội thất châu âu hiện đại cũng được chia thành mid-century modern (giữa hiện đại) từ năm 1950 đến 1960 và postmodernism (hậu hiện đại) từ năm 1970 đến 1980. Trong khi giữa hiện đại trông rất giống thiết kế hiện đại với những gam màu sáng thì hậu hiện đại thực sự không. Được xem là khá táo bạo, nó phá vỡ tất cả các quy tắc truyền thống. Có sự phá cách, kiểu dáng được chú trọng nhiều hơn so với chức năng.

Những mẫu thiết kế nội thất phong cách hiện đại cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thiết kế Đương đại

Nội thất đương đại trở nên phổ biến trong những năm 1970, cùng thời điểm nổi lên phong cách Postmodernism. Nội thất đương đại là sự pha trộn của nhiều phong cách khác nhau. Đương đại có nghĩa “hiện có, đang xảy ra” nó đề cập đến những gì đang phổ biến hoặc đang được sử dụng ngay bây giờ.

Không gian phòng khách đẹp

Không gian phòng khách đẹp thiết kế theo phong cách đương đại

Thiết kế nội thất đương đại vay mượn các yếu tố từ chủ nghĩa hiện đại và hậu hiện đại, đồng thời cũng thu thập ý tưởng từ nhiều phong cách khác. Bên cạnh đó phong cách đương đại cũng luôn luôn thay đổi.  Mỗi thập kỷ trôi qua, các xu hướng trang trí nội thất trong ngày sẽ luôn được coi là đương đại. Nó không nhất thiết phải gắn với một khoảng thời gian cụ thể giống như phong cách hiện đại. Thay vào đó, một phong cách không ngừng phát triển phản ánh những gì đang xảy ra ngày hôm nay.

Ngay bây giờ, một ngôi nhà được thiết kế nội thất theo phong cách đương đại có thể có các cửa sổ lớn. Không gian mở và hài hòa với cảnh quan xung quanh, đồ nội thất có thể đơn giản hoặc độc đáo,… Trong 20 năm nữa kể từ bây giờ, một cái gì đó khác sẽ được coi là “đương đại”.

Không gian chung cư đẹp hấp dẫn

Không gian chung cư đẹp hấp dẫn

Sự khác biệt giữa Đương đại với Hiện đại

Có một sự khác biệt giữa hai phong cách thiết kế này. Một không gian nội thất mang phong cách hiện đại có xu hướng tuân theo một định dạng phong cách nghiêm ngặt trong khi đó đương đại có nhiều biến thể.

 • Nội thất hiện đại trong đúng hình dạng của nó sẽ hiếm khi có sự cứng đơ hay ảm đạm,… trong khi đương đại lại có thể bao gồm tất cả các yếu tố. Tự tối giản hoàn toàn nhưng cũng có thể hết sức độc đáo.
 • Trong xu hướng hiện đại chú trọng đến công năng sử dụng. Còn đương đại có thể lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng.
 • Màu sắc trong thiết kế hiện đại nghiêng về trung tính hoặc tự nhiên tạo cảm giác thân thiện, gần gũi. Còn đương đại có sự tương phản rõ rệt theo sở thích của từng gia chủ.
 • Nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu trong khi đương đại thường được sử dụng nhiều đường cong.
 • Phong cách đương đại luôn thích ứng với những xu hướng mới nhất. Do vậy nhiều yếu tố của đương đại có thể không tìm thấy trong thiết kế nội thất hiện đại.
Nhà hàng được thiết kế đơn giản tinh tế

Nhà hàng được thiết kế đơn giản tinh tế

Điểm tương đồng giữa nội thất hiện đại và đương đại

Có nhiều điểm tương đồng giữa nội thất đương đại và hiện đại. Chính những điểm này đã gây ra sự nhầm lẫn giữa hai phong cách.

 • Cả hai phong cách đều có xu hướng ưu tiên không gian đơn giản, gọn gàng, sạch sẽ và tinh tế, giúp mang lại cảm giác thoải mái.
 • Cả hai phong cách đều không sử dụng hoa văn cầu kỳ, rườm rà, không sử dụng đồ nội thất cồng kềnh. Tuy nhiên không gian đương đại có thể uốn cong các quy tắc này thường xuyên khi thay đổi xu hướng.
Nội thất phòng ngủ đương đại

Nội thất phòng ngủ đương đại

Những đặc điểm nổi bật của phong cách đương đại

Những đặc điểm nào đã tạo nên sự nổi bật và độc đáo cho phong cách này? Một số đặc điểm sau đây sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn để có thể áp dụng vào cho không gian ngôi nhà của mình.

Màu sắc

Các màu trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo trong thiết kế nội thất trường phái này. Bảng màu thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với các màu sáng và táo bạo. Màu đen thường được dùng làm nền. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ vật trong nhà có màu sắc táo bạo. Tạo điểm nhấn rõ rệt cho không gian.

Nhà phố phong cách thiết kế đương đại

Nhà phố phong cách thiết kế đương đại

Đường thẳng và không gian sử dụng trong nội thất

Không gian đương đại chịu ảnh hưởng một phần từ phong cách thiết kế tối giản. Những đồ vật sẽ không xuất hiện nhiều, sử dụng đồ vật thật sự cần thiết. Hình dáng cùng với thiết kế các đồ vật không quá cầu kỳ, cơ bản nhất.

Sở hữu những chi tiết trang trí đường thẳng, thay cho những hoa văn uốn lượn của phong cách nội thất cổ điển hay tân cổ điển. Giữa những đồ vật trang trí cũng sẽ có những không gian tách biệt đáng kể. Tạo thành không gian thoáng đãng, giúp căn phòng rộng rãi hơn.

Phong cách nội thất đương đại chung cư hấp dẫn

Phong cách nội thất đương đại chung cư hấp dẫn

Tận dụng những chi tiết thô

Những đường nét không hoàn hảo nhưng lại mang tới không gian phong cách thiết kế đương đại trở nên hoàn hảo. Dù là một đường ống máy lạnh, hay tường vỡ,… đều mang tới không gian độc đáo hơn.

Điểm nên lưu ý là nên sử dụng nội thất hay đồ vật trang trí có ít nhất một màu sắc nổi bật hơn. Nếu không hãy sơn nó cùng với màu chủ đạo của ngôi nhà để có hiệu ứng tốt nhất.

Nhà phố với thiết kế phong cách nội thất đương đại

Nhà phố với thiết kế phong cách nội thất đương đại

Nghệ thuật ánh sáng, chiếu sáng

Ánh sáng là thành phần rất quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Nếu bạn biết cách bố trí ánh sáng sao cho góc chiếu sáng hợp lý thì sẽ giúp không gian nổi bật và tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, thiết kế ánh sáng cũng tạo ra một dự tính trước về các đồ dùng thiết bị sẽ có trong nhà. Việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang còn góp phần vào việc tạo hiệu quả chiếu sáng.

Nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu trọn vẹn tới căn phòng khách

Nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu trọn vẹn tới căn phòng khách

Sử dụng vật liệu độc đáo (Kim loại)

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rất phổ biến trong trường phái này. Chúng phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí. Đặc điểm sáng loáng, cứng cáp và độ bền nhất định của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng của trường phái này.

Phòng khách biệt thự đương đại đơn giản mà tinh tế

Phòng khách biệt thự đương đại đơn giản mà tinh tế

Tận dụng các thành phần kết cấu, yếu tố trang trí

Hình thức, kiến trúc và công năng sử dụng của các chi tiết hoàn toàn tác động đến nhau, bộc lộ chính xác công năng của vật liệu: dầm để lộ ở gác lửng, các bức tường gạch trần, ống dẫn nước kim loại… thường được phô ra, tăng thêm sự hấp dẫn của kết cấu và bề mặt vật liệu.

Phòng khách được trang trí nhẹ nhàng

Phòng khách được trang trí nhẹ nhàng

Vì thế, dường như sẽ không quá ngạc nhiên nếu bạn thấy một đường ống điều hòa được treo lơ lửng từ trần hay mảng gạch vỡ tạo nên bề mặt vật liệu. Để tạo sự thu hút đối với các kết cấu này, sử dụng sơn với các màu mạnh tương phản. Hay xoá bỏ sự nổi bật bằng cách hòa lẫn với màu sắc của tường.

Đồ nội thất và cách sắp xếp

Ánh sáng, màu sắc, hình dáng hay vật liệu chưa phải là tất cả yếu tố để mang lại không gian sống đậm chất đương đại. Sắp xếp đồ dùng một cách hợp lý, căn phòng mới trở nên thật hoàn hảo.

Thiết kế dành cho không gian phòng khách biệt thự

Thiết kế dành cho không gian phòng khách biệt thự

Thiết kế nội thất đương đại vận dụng các tỉ lệ trong kiến trúc cùng cách bố trí hợp lý. Tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy mới tạo nên sự thoải mái cho không gian sống của bạn. Sự gọn gàng, ngăn nắp, hợp lý ấy giúp thiết kế đại đảm bảo về công năng và thẩm mỹ. Do đó, phong cách này ngày càng được mọi người yêu thích và lựa chọn.

Phong cách thiết kế nội thất đương đại

Phong cách thiết kế nội thất đương đại tới căn phòng khách

>>> Xem thêm Các phong cách thiết kế nội thất thịnh hàng nhất trên thế giới

Những lưu ý cơ bản trong phong cách thiết kế đương đại

 • Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng tạo nên sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác nhau. Màu sắc ưa thích tạo nên sự khác biệt
 • Sàn nên để không và nhăn, lát gỗ, gạch hoặc những tấm Vinyl
 • Không sử dụng nhiều diềm, góc cạnh hay các chi tiết phức tạp hình in hoa. Chọn nét cơ bản và thể hiện cấu trúc không gian thay vì vẻ đáng yêu và chi tiết.
Gam màu đen kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên

Gam màu đen kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên mang tới không gian quyến rũ, hấp dẫn

Công ty Cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu – Luxurious Design

Trên đây là toàn bộ thông tin Luxurious Design gửi đến bạn. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách hiện đại với phong cách thiết kế đương đại. Bạn đang đắn đo chưa biết lựa chọn không gian nội thất cho căn hộ của mình. Liên hệ ngay: 0931.921.921 để nhận ngay tư vấn miễn phí.

 • Địa chỉ: Toàn Asuva – số 9A Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 • Điện thoại: 0931.921.921
 • Email: cskh.luxurious@gmail.com
 • Website: noithatauchau.vn

Tác giả:

Kết nối: