Luxurious Design

Phòng Thờ Nên Đặt Ở Đâu Để Hợp Phong Thuỷ Nhất

Đăng bởi : hangdv 08/09/2021 1868 0
Spread the love

Rate this post
Phòng thờ nên đặt ở đâu để hợp phong thuỷ nhất? Nên đặt bàn thờ theo hướng nào? Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm không kém khi thiết kế kiến trúc không gian của nhiều gia chủ. Bởi phòng thời là nơi quan trọng, nơi thờ cúng ông bà tổ tiên và đây cũng là nơi thể hiện sự kính trọng, trang nghiêm. Vậy nên, vị trí đặt phòng thờ phải được tính toán kỹ càng, không những thể hiện sự tôn nghiêm. Mà đặt phòng thờ hợp phong thuỷ còn mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về biệc đặt phòng thở ở đâu sao cho đúng phong thuỷ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để mang lại may mắn, hợp phong thuỷ nhất

Thiết kế nội thất phòng thờ phải đảm bao sự trang nghiêm, yên tĩnh. Phòng thờ thiết kế hợp phong thuỷ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Hiện nay, có 2 cách đặt phòng thờ được nhiều người lựa chọn đó chính là đặt phòng thờ ở tầng 1, và đặt phòng thờ ở tầng thượng.

phòng thờ nên đặt ở đâu

Nên đặt phòng thờ ở đâu để hợp phong thuỷ

Phòng thờ đặt ở tầng 1

Thiết kế nội thất phòng thờ ở tầng 1 là thiết kế vị trí đặt ban thờ ở gian giữa nhà. Đây là một cách thiết kế truyền thống từ xưa khi thiết kế đặt ban thờ. Tuy nhiên, khi đặt ban thờ ở phòng khách thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau: 

– Không đặt ban thờ gần bếp hay nhà vệ sinh

– Ban thờ nên đặt khu vực dưới giếng trời. Điều này để tránh sự tích tụ khu thắp hương và gây bí bách ở trong không gian. 

– Không nên đặt phòng thở ở vị trí đối diện với cửa ra vào, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc thắp hướng, vái lạy.

– Có thể thì nên bố trí thêm bàn ghế có cùng tông màu để mang đến sự trang nghiêm cho không gian.

Phòng thờ đặt ở tầng thượng 

nên đặt phòng thờ ở đâu

Phòng thờ đặt ở tầng thượng ấm cúng và sang trọng

Ngoài cách bố trí phòng thờ ở tầng 1 thì nhiều gia chủ lại lựa chọn thiết kế phòng thờ ở vị trí tầng thượng – nơi cao nhất trong nhà. Việc thiết kế phòng thờ ở tầng thượng cao nhất trong nhà nhằm tách biệt với sự ồn ào ở không gian sinh hoạt chung. Tạo nên sự riêng tư, không gian yên tĩnh cho phòng thờ. Sự yên tĩnh cũng là một cách để tạo sự tôn kính với nơi thờ cúng linh thiêng. 

Ngoài ra, việc đặt phòng thờ trên tầng thượng có thể hoá vàng luôn bên ngoài sân, thuận tiện và nhanh chóng.

Phòng thờ trên phòng khách

Đối với nhiều gia đình, phòng khách được coi là vị trí “đắc địa” khi đặt bàn thờ. Tuy nhiên không phải đặt ở vị trí nào cũng được.  Vậy phòng thờ nên đặt ở đâu trong phòng khách hợp phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ. Tùy theo thiết kế phòng khách lựa chọn vị trí hợp lý. Tuy nhiên cần tránh các vị trí sau đây:

  • Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ, cửa đi, tránh những nơi ồn ào…
  • Tránh các vị trí lấn chiếm khoảng không?
  • Tránh vị trí cạnh bếp, nhà vệ sinh
  • Tránh đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, dưới sàn nhà hay những vị trí khuất lấp
  • Tránh những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp

Phòng thờ nên đặt theo hướng nào hợp phong thủy

Ngoài việc phân vân phòng thờ nên đặt ở đâu thì một vấn đề nữa mà gia chủ hết sức quan tâm đó chính là hướng đặt phòng thờ. Phòng thờ nên được đặt hướng theo tuổi của chủ nhà. 

“Nhất vị, nhị hướng” là nguyên tắc bố trí Tiết Minh, nghĩa là coi trọng vị trí và hướng đặt của bàn thờ. Nên đặt bàn thờ theo cung “Âm Quý Nhân” là đẹp nhất. Bởi vị trí này là đại cát khánh, được âm linh phù trợ. Vị trí này còn giúp gia chủ luôn bình an, may mắn tăng phúc cát. 

Nói cách khác, bàn thờ thuộc về âm tính, mang sự tâm linh, tính chất hướng nội khi chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ thì nên đặc biệt quan tâm đến tuổi của gia chủ. 

Bàn thờ thuộc về âm tính, mang tính hướng nội. Vậy nên hướng bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính nhằm cần bằng âm dương. 

Các hướng nên đặt bàn thờ gia tiên: Hướng Tây Bắc – Đây là hướng tượng trưng cho mặt trời mọc.

  • Gia chủ thuộc một trong các tuổi: Thân (Khỉ),Thìn (Rồng), Tí (Chuột) nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Thìn tức nên đặt hướng Đông Nam, cung Tí đặt ban thờ hướng Bắc, và cung Mão thì nên đặt về hướng Đông.
  • Chủ nhà thuộc các tuổi Hợi, Mùi, Mão thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ sẽ là cung Mùi, cung Mão, cung Tý 
  • Gia chủ là các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu thì nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu , cung Mão (hướng Đông), cung Sửu tại hướng Bắc.

=>> Tổng hợp 20+ mẫu nhà có phòng thờ đẹp đáng tham khảo nhất
=>> 25 mẫu Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách đẹp ấn tượng và hợp phong thủy

Thiết kế phòng thờ cần kiêng kỵ những điều gì?

Phòng thờ là nơi linh thiêng, thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên. Vậy nên ngoài việc thiết kế phòng thờ đặt ở đâu sao cho phù hợp, thiết kế hướng phù hợp thì bạn cũng nên lưu ý những điều cần kiêng kỵ. Bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên tránh được những thứ có thể tránh mà giúp cuộc sống thuận lợi, gia đình êm ấm thì cần phải làm đúng không nào?

phòng thờ nên đặt ở đâu

Đặt phòng thờ theo hướng tuổi của gia chủ giúp mang đến may mắn, tài lộc

Dưới đây là những vị trí không nên đặt phòng thờ gần và những điều kiêng kỵ tối thiểu khi thiết kế phòng thờ mà bất kể ai cũng nên biết. Cùng theo dõi nhé!

– Phòng thờ nên đặt xa phòng tắm, tránh sự ẩm thấp, ô uế. Đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của với các vị thần linh và với gia tiên. Nếu như đặt gần những nơi như vậy sẽ khiến cho sức khỏe gia chủ ảnh hưởng, tài lộc vào rồi ra nhanh.

– Không nên đặt phòng thờ ở phòng ngủ bởi nó sẽ bất tiện. Bạn sẽ khó có thể ngủ ngon nếu như đặt ban thờ phòng này. 

– Tránh đặt ban thờ gần nhà bếp, như vậy sẽ gây hoả khí, ảnh hưởng tiêu cực đến nơi thờ tự. Ngoài ra, việc mùi thức ăn có thể ám lên bề mặt bếp ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

Không đặt bàn thờ ở những nơi lộ liễu như các hướng ra cửa bởi đây là nơi nhiều ồn ào, người qua lại nhiều. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nơi thờ cúng. 

– Nếu là nhà ống thì tránh vị trí đặt bàn thờ ở luồng hút gió mạnh vì nó sẽ gây động và thổi tàn lửa nhang.

– Không gian phòng thờ có độ sáng vừa phải, không nên quá sáng sủa, như vậy sẽ ảnh hưởng đến vận khí. Thường thì sử dụng bóng đèn vành để mang đến sự ấm cúng, sang trọng và gần gũi. Tránh sử dụng màu trắng vì như vậy sẽ mang tới sự lạnh lẽo.

=>> Thiết kế Phòng Thờ đẹp, hợp Phong Thủy với từng kiểu Nhà

Các câu hỏi thường gặp khi thiết kế phòng thờ

Có nên đặt bàn thờ ở tầng 2

Phòng thờ nên đặt ở đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là kiến trúc, kiểu cách của ngôi nhà. Như trước đây kiểu nhà phổ biến thường là nhà cấp 1, 1 tầng nên phòng thờ thường được đặt ở tầng 1 vị trí giữa nhà. Nhưng ngày nay kiểu thiết kế  nhà phố thường có từ 2, 3 đến 4 tầng.

Lúc này, phòng thờ sẽ được đưa lên tầng cao nhất và tách biệt với các hoạt động của gia đình. Điều này vừa đảm bảo sự tôn nghiêm yên tĩnh, vừa đảm bảo yếu tố phong thủy.

=>> Vậy đối với nhà ở có 2 tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng 2.
Bàn thờ có nên đặt giữa nhà?

Như đã đề cập ở mục trên Có nên đặt bàn thờ ở tầng 2. Đối với nhà 1 tầng thì thường thiết kế phòng thờ ở giữa nhà. Còn đối với những nhà cao tầng, thường đặt phòng thờ ở vị trí cao nhất.

Bàn thờ đặt bên trái hay phải của ngôi nhà

Phòng thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Thần phật, gia tiên được thờ trong nhà giống như người khách quý nên ban thờ thường đặt ở vị trí giữa nhà, áp lưng vào tường vững chắc.

  • Với bàn thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải đều được, bên nào tốt thì quay.
  • Với ban thờ gia tiên tốt nhất nên đặt ở tầng 1, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn.

Nhà không có phòng thờ có được không?

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để thiết kế phòng thờ riêng. Nhất là ở các khu dân cư đông đúc, đất chật người đông thì nhà chung cư là chủ yếu. Với kiểu thiết kế nhà chung cư diện tích nhỏ giải pháp tuyệt vời là sử dụng bàn thờ treo tường thay cho phòng thờ.

Phòng ngủ trên phòng thờ có được không?

Nếu bên trên phòng thờ là phòng ngủ thì gia chủ cần phải đảm bảo kê sao cho giường ngủ và bàn thờ lệch vị trí vì phong thủy. Điều kiêng kỵ trong thiết kế phòng thờ là việc bàn thờ đặt bên dưới giường ngủ.

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho việc phòng thờ nên đặt ở đâu mà nhiều bạn đang thắc mắc. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ những lưu ý và những kiêng kỵ khi thiết kế đặt phòng thờ. Hy vọng những chia sẻ nãy sẽ giúp ích cho quý độc giả trong thời gian tới khi thiết kế cho tổ ấm của gia đình mình. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thiết kế nội thất Châu Âu hãy liên hệ với Luxurious Design bất kể khi nào. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trọ bạn 24/7. Với đội ngũ nhân sự nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, đảm bảo bạn sẽ có một không gian hoàn hảo ưng ý!

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu

Office: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội

Hotline: 0931.921.921 –  091.336.0056

Email: cskh.luxurious@gmail.com

Tác giả:

Kết nối: