Luxurious Design

KIẾN TRÚC CỔ ĐIỂN

Spread the love

[row] [title style=”center” text=”Kiến trúc cổ điển sang trọng” tag_name=”h1″ color=”rgb(255, 0, 0)”] [/row] [col span__sm=”12″] [visual_portfolio id=”20301″]

Kiến trúc cổ điển – Phong cách của sự Đẳng cấp và Quyền lực

Kiến trúc cổ điển đẹp có chút hơi hướng xa rời hiện thực mang đến một nơi sống lý tưởng đẹp độc đáo và thu hút mọi ánh mắt nhìn. Thiết kế kiến trúc theo phong cách cổ điển dựa trên những câu chuyện cổ tích, có phần kỳ dị, hư ảo nhưng lại vô cùng cuốn hút và quyến rũ. Nó được coi là nghệ thuật sáng tạo của cuộc sống, giúp ta thêm yêu ngôi nhà trong từng góc nhỏ.

1. Kiến trúc cổ điển là gì?

Đó chính là phong cách kiến trúc có ý thức bắt nguồn từ các nguyên tắc của kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Đôi khi được miêu tả một cách cụ thể hơn là trong các tác phẩm của kiến trúc sư La Mã, Vitruvius. Các phong cách kiến trúc kiểu cổ điển khác nhau đã tồn tại từ thời phục hưng Carolingian, và nổi bật nhất trong thời Phục hưng của Ý.

 Mặc dù các trường phái kiến trúc cổ có thể khác nhau rất nhiều nhưng nhìn chung chúng có thể được cho là dựa trên một “từ vựng” chung về các yếu tố trang trí và xây dựng . Phần lớn kiến trúc theo phong cách cổ điển phương Tây đã thống trị lịch sử kiến trúc từ thời phục hưng cho đến chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên nó vẫn tiếp tục được phát triển bởi nhiều kiến trúc sư cho đến ngày nay.

Thuật ngữ này cũng áp dụng cho bất kỳ kiến trúc nào đã phát triển đến một trạng thái tinh tế cao như kiến trúc cổ của Trung Quốc, hoặc kiến trúc của người Maya cổ đại. Nó cũng có thể đề cấp đến bất kỳ kiến trúc nào bao gồm cả hiện đại sử dụng triết lý thẩm mỹ theo phong cách cổ điển.

Đối với các tòa nhà hiện đại được xây dựng theo nguyên tắc cổ điển đích thực, thuật ngữ “kiến trúc phong cách cổ điển mới”, “kiến trúc tân cổ điển” hay “kiến trúc phong cách cổ điển hiện đại” đôi khi được sử dụng.

Tài liệu tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org

Kiến trúc cổ điển là gì

Kiến trúc phong cách cổ điển bắt nguồn từ các nguyên tắc của kiến trúc La Mã và Hy Lạp

2. Nguồn gốc của phong cách kiến trúc cổ điển

Kiến trúc nhà cổ điển sang trọng có nguồn gốc từ kiến trúc của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Với sự sụp đổ của đế chế Tây La Mã, truyền thông kiến trúc của đế chế La Mã đã không còn được thực hiện ở đa số các vùng rộng lớn của Tây Âu. Trong đế Đế quốc Byzantine (Đông La Mã), những phong cách xây dựng cổ đại đã từng tồn tại nhưng sau đó đã sớm phát triển thành một phong cách kiến trúc Byzantine riêng biệt. Những nỗ lực có ý thức đầu tiên để mang lại ngôn ngữ bị sử dụng từ thời cổ đại vào kiến trúc phương Tây có thể được bắt nguồn từ thời Phục hưng Carolingian vào cuối thế kỷ thứ 8 và 9.

Cánh cổng của Tu viện Lorsch (xây dựng khoảng năm 800, ở Đức ngày nay) có một hệ thống các cột và mái vòm gắn liền có thể là một cách diễn giải gần như trực tiếp của kiến trúc cổ, tương tự như của Đấu trường Colosseum ở Roma. Kiến trúc Byzantine, giống như kiến trúc Romanesque và thậm chí ở một mức độ nào đó cũng có nét với kiến trúc Gothic, cũng có thể kết hợp các yếu tố và chi tiết cổ điển nhưng không cùng mức độ phản ánh một nỗ lực có ý thức để vẽ lên các truyền thống kiến trúc thời cổ đại. Do đó nói chung, chúng không được coi là phong cách kiến trúc phong cách cổ điển theo nghĩa chặt chẽ.

Tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org/

Tìm hiểu nguồn gốc phong cách kiến trúc cổ

Tìm hiểu nguồn gốc phong cách kiến trúc cổ

3. Đặc trưng của kiến trúc phong cách cổ điển

Các phong cách kiến trúc đều có những đặc điểm riêng. Đối với kiến trúc theo phong cách cổ điển nhấn mạnh vào những mặt phẳng, chi tiết nhỏ, mang đậm dấu ấn cá nhân. Nó dựa theo nguyên tắc nghiêm ngặt về cách sắp xếp đảm bảo tính cân đối, chi tiết cầu kỳ. Các công trình kiến trúc cổ điển tuân theo tỉ lệ vàng để tạo vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Và sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết từng đặc trưng của phong cách cổ điển trong kiến trúc.

Tính đối xứng và cân bằng

Nhà đẹp phong cách cổ điển có bố cục luôn tuân thủ nguyên tắc đối xứng và cân bằng. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều này thông qua quan sát những mẫu kiến trúc phong cách thiết kế nội thất cổ điển. Các chi tiết, bộ phận kiến trúc này được bố trí đối xứng. Cho dù lối bố cục này không còn mới, nhưng luôn được sử dụng trong thiết kế kiến trúc đẳng cấp hiện nay.

Các hình khối cột

Việc sử dụng các hình khối cột là một trong những đặc trưng tiêu biểu trong thiết kế nhà kiểu cổ điển. Những thức cột này mang đến vẻ đẹp hoàn hảo duyên dáng, hấp dẫn và sang trọng.

Thức cột là hệ thống tỷ lệ và hình thức trang trí cột, đây là cách mà người Hy Lạp cổ đại tìm kiếm đến vẻ đẹp lý tưởng sử dụng thức Doric, thức Tonic và thức Corinth.

Chi tiết kiến trúc cổ điển

Mẫu kiến trúc phong cách cổ điển thu hút bởi sự tỉ mỉ trong từng đường nét, chạm khắc tinh tế, cầu kỳ. Các bức phù điêu kết hợp mang đến vẻ đẹp hoa lệ, quyền quý. Trong phong cách này chúng ta ít gặp những đường nét thẳng vuông vức hay phá cách, thay vào đó là những đường nét uốn lượn mềm mại, đường nét tinh tế.

"<yoastmark

Màu sắc

Nhà thiết kế kiểu cổ điển ưu tiên những màu sắc mang tính tự nhiên như xám, vàng, trắng, nâu. Các chi tiết chạm trổ được phủ ánh vàng kim lại càng khiến không gian thêm lộng lẫy và lung linh. Đặc biệt màu nâu trầm của nội thất gỗ tạo cảm giác hoài cổ và sâu lắng. Có thể nói màu sắc tuy không tạo điểm nhấn nhưng lại làm nổi bật các chi tiết cầu kỳ, mang đến vẻ đẹp hoàn mỹ nhất.

 Quy mô

Một đặc trưng trong kiến trúc theo phong cách cổ điển chúng ta không thể không nhắc đến là quy mô rộng lớn. Để thể hiện được sự đẳng cấp, quyền lực thì ngôi nhà chắc hẳn phải có diện tích quy mô tương xứng. Khi đó mới có thể thể hiện được những ưu điểm, đặc trưng của phong cách này một cách đầy đủ và chính xác và toát lên vẻ đẹp toàn diện của nó.

4. Các trường phái phong cách kiến trúc cổ điển

Những trường phái kiến trúc theo phong cách cổ điển được yêu thích nhất tại Việt Nam và Thế giới

 • Trường phái kiến trúc Pháp
 • Trường phái Kiến trúc Châu Âu
 • Trường phái kiến trúc Roman (phong cách kiến trúc ý)

Kiến trúc cổ điển Pháp

Khảo sát qua về lịch sử các phong cách kiến trúc phương tây cổ đại đến hiện đại. Chúng ra đều có thể nhận thấy kiến trúc phong cách cổ điển Pháp là cái nôi góp phần bảo lưu, gìn giữ các phong cách xưa, sáng tạo những phong cách thiết kế mới độc đáo và ấn tượng.

Phong cách kiến trúc cổ Pháp mang hơi hướng vẻ đẹp thần thoại phong cách Hy Lạp – La Mã. Nó áp dụng các thức căn bản: Doric, Ionic, Corinth thậm chí cả những kiểu thức tiến bộ của người La Mã. Lịch sử kiến trúc thế giới và kiến trúc Châu Âu đã để lại rõ nét từng dấu ấn trên sự phát triển của phong cách kiến trúc Pháp.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những thăng trầm lịch sử và phù hợp với hiện đại. Kiến trúc theo phong cách cổ điển Pháp có nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên vẫn không thể thiếu những nét nghệ thuật mềm mại, vững chắc. Các mẫu công trình cổ điển Pháp luôn được thiết kế theo nguyên tắc đặc biệt.

 • Hình khối vuông vức đồ sộ
 • Tính đối xứng cân bằng
 • Nội thất tinh tế sang trọng
 • Đường cong làm chủ đạo
 • Luôn coi trọng tỉ lệ thức cột

Chính những nguyên tắc thiết kế này giúp cho kiến trúc kiểu Pháp cổ luôn thu hút sự chú ý.

"Mẫu

Kiến trúc cổ điển Châu Âu

Kiến trúc theo phong cách Châu Âu mang vẻ đẹp thần thoại kiến trúc Hy Lạp – La Mã, những cột thức họa tiết phù điêu đắp nổi chi tiết, tỉ mỉ với những đường cong uyển chuyển.

Tuy nhiên, các thiết kế kiến trúc Châu Âu không bị bó buộc theo khuôn mẫu, kiểu dáng nhất định, thay vào đó là sự phá cách sáng tạo, kết hợp chặt trẽ với không gian có tính ứng dụng cao nhất, kèm với đó là nét đẹp nhẹ nhàng, tinh tế trong thiết kế.

Phong cách kiến trúc Châu Âu cổ điển tiếp nhận những tinh hoa của phong trào cũ, cải biến mang dấu ấn đặc trưng của thời điểm lúc đó. Cho đến thời điểm hiện tại kiến trúc này vẫn có sức ảnh hưởng đến nhiều công trình khác.

Đặc trưng phong cách kiến trúc cổ điển Châu Âu

Đặc trưng của kiến trúc phong cách cổ điển Châu Âu

Phong cách kiến trúc Ý theo phong cách cổ điển

Kiến trúc cổ điển kiểu Ý chú trọng đến sự hài hòa với môi trường; đặc trưng bối cảnh thành phố vì thế luôn tạo nét gần gũi. Những mẫu công trình cổ điển Ý nổi bật với những vòm cong phía trên cửa sổ. Ngoài ra các đường kẻ chỉ nhẹ nhàng, phù điêu nổi …xuất hiện nhẹ nhàng giúp người xem luôn có những cảm giác về vẻ đẹp cổ điển hài hòa với không gian xung quanh, không bị thể hiện quá đà, khó hiểu.

Với đội ngũ KTS chuyên nghiệp, am hiểu về các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu trong đó có kiến trúc phong cách Ý. Các mẫu công trình cổ điển Ý của Luxurious luôn thể hiện rõ những nguyên tắc thiết kế theo phong cách cổ điển: tỉ lệ vàng, hệ thức cột, những đường gờ hay các chi tiết phào chỉ đều tuân theo một quy luật cụ thể.

"<yoastmark

5. Những mẫu công trình kiến trúc cổ điển ĐẸP  NHẤT tại Việt Nam

Mẫu kiến trúc đẹp cho nhà ống

Tinh hoa kiến trúc được vận dụng một cách linh hoạt, đầy tính sáng tạo cùng công năng tối ưu. Đây chính là những ưu điểm dễ dàng nhận biết qua các mẫu thiết kế cổ điển nhà ống được giới thiệu bởi Luxurious Design sau đây. Quý vị đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế nhà ống cổ điển 2 tầng, 3 tầng, …4 tầng. Hãy cập nhật ngay nhé!

Mẫu kiến trúc cổ điển cho nhà ống

Trong mẫu thiết kế này tinh hoa kiến trúc được vận dụng một cách linh hoạt

Mẫu kiến trúc biệt thự

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty CP Xây Dựng và Nội thất Âu Châu đã và đang được nhiều khách hàng, chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn. Từ các loại kiến trúc biệt thự 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng cho đến 5 tầng. Chúng tôi luôn làm hài lòng quý khách hàng với không gian sang trọng, tiện nghi, hoàn mỹ nhất.

Cùng tham khảo thêm các mẫu thiết kế biệt thự cổ điển của Luxurious Design. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những ý tưởng riêng cho ngôi nhà trong tương lai nhé!

 • Mẫu nhà đẹp 1 tầng cổ điển
 • Biệt thự 2 tầng cổ điển
 • Biệt thự 3 tầng cổ điển
 • Biệt thự 4 tầng cổ điển
Mẫu Biệt thự cổ điển 1 tầng

Mẫu Biệt thự cổ điển 1 tầng

Mẫu dinh thự 2 tầng theo phong cách cổ điển

Mẫu dinh thự 2 tầng theo phong cách cổ điển

Mẫu kiến trúc lâu đài

Thiết kế kiến trúc lâu đài là dòng kiến trúc sang trọng, đẳng cấp bậc nhất mà Luxurious Design luôn tự hào và hãnh diện. Ấn tượng nhất vẫn là các thiết kế kiến trúc phong cách kiểu Pháp 2 tầng; 3 tầng; 4 tầng được đầu tư, tỉ mỉ, trau chuốt đến từng chi tiết.

Khi ngắm các mẫu thiết kế lâu đài của chúng tôi, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tinh xảo, đậm chất hoàng gia thể hiện đẳng cấp và uy quyền của gia chủ. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng mẫu dinh thự lâu đài cổ điển đẹp nhất dưới đây.

Lâu đài được thiết kế theo phong cách cổ điển

Lâu đài được thiết kế theo phong cách cổ điển

Mẫu kiến trúc sang trọng, đẳng cấp bậc nhất

Mẫu kiến trúc sang trọng, đẳng cấp bậc nhất

"<yoastmark

Mẫu kiến trúc quán cafe cổ điển

Quán cafe cổ điển là ý tưởng táo bạo, có sự đầu tư bài bản của chủ đầu tư. Tuy mang vẻ đẹp sang trọng, độc đáo và ấn tượng nhưng lại vô cùng kén chọn khách hàng. Chính vì thế thiết kế như thế nào để thực sự ấn tượng. Ngoài ra đánh trúng tâm lý khách hàng không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng Luxurious Design chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế quán cafe cổ điển sau đây nhé!

Trên đây là những ý tưởng thiết kế kiến trúc cổ điển độc đáo và ấn tượng nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích quý vị có thêm nhiều ý tưởng cho ngôi nhà của mình.  Nếu như quý vị cũng là tín đồ và mong muốn sở hữu không gian sống cổ điển. Hãy liên hệ: 0931.921.921 để được tư vấn chi tiết.

—————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Nội Thất Âu Châu

Hotline: 0931.921.921

Website: https://noithatauchau.vn/

Địa chỉ: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Email: cskh.luxurious@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/

[/col]