Luxurious Design

Thông thủy là gì? Những kích thước thông thủy trong xây dựng

Đăng bởi : hangdv 30/06/2021 473 0
Spread the love

Rate this post
Khi thiết kế, xây dựng nhà cửa, các gia chủ thường nghe thấy các thuật ngữ “ thông thủy” hay “diện tích thông thủy”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết “ Thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì?”. Và để giải đáp thắc mắc này, nội thất Âu Châu xin chia sẻ một vài kiến thức liên quan đến thông thủy trong bài viết dưới đây.

Khái niệm liên quan đến thông thủy

Thông thủy là gì?

Thông thủy là một từ gốc hán việt, có nghĩa là khoảng trống nơi dòng nước có thể chảy qua hoặc ánh sáng có thể lọt qua mà không bị vật gì cản trở. Còn “Thông thủy” trong xây dựng được ông cha ta sử dụng để mô tả một không gian bị giới hạn về hai biên.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy được hiểu là phần diện tích sử dụng. Nó bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Tuy nhiên, diện tích này sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và khu vực hộp kĩ thuật nằm bên trong căn hộ.

Cách tính DT thông thủy = (DT tường ngăn phòng + DT ban công, logia + DT ở) – (DT tường bao quanh + tường phân chia nhà + DT sàn có cột + hộp kỹ thuật)

thông thủy là gì

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích tim tường

Diện tích Tim tường hay còn được gọi là diện tích sàn xây dựng. Đây là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Cách tính diện tích tim = DT tường bao quanh + tường phân chia nhà + DT sàn có cột + hộp kỹ thuật

thông thủy là gì

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Chiều cao thông thủy của nhà

Chiều cao thông thủy của nhà ở được hiểu là chiều cao tính từ mặt sàn đến mặt dưới của trần hay kết cấu chịu lực (dầm) của ngôi nhà đó. Thông thường, chiều cao thông thủy được cho phép khi thiết kế, xây dựng nhà ở, biệt thự từ khoảng 3- 3.6m ( Đối với phương án trần là trần bê tông).

Còn đối với những phương án nhà mà trần nhà có dầm ngang đi qua thì chiều cao thông thủy sẽ được tính thấp hơn.

Cách xem Thước Lỗ Ban thông thủy

Trong thiết kế xây dựng, để đo kích thước thông thủy nhà ở, người ta thường sử dụng cây thước lỗ ban làm căn cứ. Có ba loại thước lỗ ban đó là loại 52,2 cm và 42,9 cm và 38,8cm. Mỗi loại lại được sử dụng cho một mục đích khác nhau. Trong đó:

 • Thước Lỗ Ban 52.2 cm để đo Thông Thủy (khoảng không) như: cửa chính, cửa sổ …
 • Thước Lỗ Ban 42.9 cm để đo Dương Trạch như: bậc thang, bệ bếp, kệ tủ …
 • Thước Lỗ Ban 38.8 cm để đo Âm Phần như phần mộ, bàn thờ,…
thông thủy là gì

Thước lỗ ban

Như vậy, để đo kích thước thông thủy, người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm.

Kích thước thông thủy đẹp trên thước Lỗ Ban

Trên thước lỗ ban 52,2cm được chia thành 8 cung. Mỗi cung có kích thước là 6,525 cm. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Và cứ hết 52,2cm, các cung lại lặp lại. Từ đó, ta có thể nhớ và tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52 như sau:

 • Cung Quý nhân (Tốt): Ý nghĩa của cung này là giúp gia chủ làm ăn phát đạt, con cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung Hiểm hoạ (Xấu): Nếu đo thông thủy vào phải cung này, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái hư hỏng.
 • Cung Thiên tai (Xấu): Đây là một cung xấu, khiến gia chủ ốm đau nặng, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.
 • Cung Thiên tài (Tốt): Nhà cửa gặp cung thiên tài, chủ nhà luôn may mắn, con cái hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.
 • Cung Phúc lộc (Tốt): Cung này giúp gia chủ luôn gặp may mắn, phúc lộc, con cái thông minh, gia đạo yên vui.
 • Cung cô độc (Xấu): Cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao tài tốn của, con cái ngỗ nghịch.
 • Cung Thiên tặc (Xấu): Gặp cung này phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, vướng vào kiện tụng, tù ngục, chết chóc.
 • Cung Tể tướng (Tốt): Cung này cho gia chủ hanh thông mọi mặt, sinh con quý tử, luôn may mắn bất ngờ.
thông thủy là gì

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52,2cm

Dựa vào ý nghĩa các cung trên, các gia chủ khi muốn lựa chọn kích thước thông thủy đẹp. Thì chỉ cần lựa chọn số đo nằm trên 4 cung tốt – màu đỏ là Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng. Và tránh 4 cung xấu – màu đen là Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Kích thước thông thủy cửa

Khi thi công xây dựng một công trình. Kích thước thông thủy cửa cũng được nhiều chủ nhà rất quan tâm. Trong đó, bao gồm cả các kích thước thông thủy cửa chính. Thông thủy cửa thông phong, thông thủy cửa sổ,… Với mỗi loại cửa khác nhau sẽ có những yêu cầu về kích thước. Thông thủy khác nhau sao cho phù hợp với phong thủy. Cũng như giúp bạn mang lại những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

thông thủy là gì

Thông thủy cửa là gì

Cách tính thông thủy cửa nhà đẹp

Việc lựa chọn kích thước cửa nhà sâo cho phù hợp với phong thủy là điều luôn được các gia chủ quan tâm. Và dưới đây là các tính thông thủy cửa nhà chuẩn xác nhất.

Đối với cửa chính ( cửa ra vào):

Kích thước thông thủy sẽ được tính toán với các chiều cao, chiều rộng cửa như sau:

 • Chiều cao: 2.30 – 2.52- 2.72 – 2.92m
 • Chiều rộng cửa chính: 1.46 – 1.62 – 1.90- 2.32- 2.46 – 2.92- 3.12 – 3.32- 3.72- 4.12 – 4.56- 4.8m
thông thủy là gì

Kích thước thông thủy cửa chính ( hình minh họa)

Kích thước thông thủy cửa phụ:

Đối với kích thước thông thủy cửa 1 cánh, cửa hậu, cửa phụ. Thì tùy thuộc vào từng khuôn cửa dày bao nhiêu sẽ lựa chọn kích thước cửa phù hợp bấy nhiêu.

Ví dụ: Đối với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cửa phù hợp = chiều rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm. Chiều dài 212cm + 4.5cm bên trên = 316.5mcm

Kích thước cửa thông phòng:

Cửa thông phòng có thể có cánh, hoặc không có cánh. Kích thước phù hợp cho cửa thông phòng có chiều cao 1.9 -2.1 -2.12m. Và chiều rộng là 0.80 – 1.06 và 1.22m.

Đối với cửa phòng ngủ master

Phòng ngủ master là phòng dành cho chủ nhân của gia đình. Kích thước thông thủy phù hợp cho cửa phòng master thường có chiều cao từ: 1.9 – 2.1 – 2.3m. Chiều rộng từ 0.82- 1.04- 1.24m

thông thủy là gì

Kích thước thông thủy phòng ngủ ( minh họa)

Kích thước thông thủy cửa nhà vệ sinh

Kích thước cửa nhà vệ sinh phù hợp thường cao khoảng 1.9 – 2.1 – 2.3m. Và có độ rộng thường là 0.68 – 0.82 – 1.02m

Kích thước thông thủy cửa sổ:

Kích thước của cửa sổ sẽ phụ thuộc vào không gian tổng thể của căn phòng đó. Cũng như vị trí đặt cửa sổ trong ngôi nhà. Kích thước của cửa sổ cũng phụ thuộc vào số lượng cửa được bố trí trong phòng và phụ thuộc vào kích thước của cửa chính.

Hiện nay, trong thiết kế và thi công nhà dân dụng. Cửa sổ nên được đặt cách nền thấp nhất là 83cm (tính từ mép dưới của cửa sổ ) và không được vượt quá 2.2m.

thông thủy là gì

Thông thủy cửa sổ ( ảnh minh họa)

Qua bài viết trên đây Luxurious Design đã giải đáp giúp bạn thông thủy là gì? Cũng như cách tính diện tích thông thủy – tim tường. Cách xem kích thước thông thủy qua thước lỗ ban và cách tính kích thước thông thủy cửa. Nếu bạn còn gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật tận tình nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu

Office: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội
Hotline: 0931.921.921
Phone: 091.336.0056
Email: cskh.luxurious@gmail.com

>> Xem Thêm >> Phục vị trong phong thủy là gì? Cách xác định hướng phục vị theo tuổi

Tác giả:

Kết nối: