Luxurious Design

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Những bật mí chưa từng được tiết lộ

Đăng bởi : hangdv 04/12/2020 773 0
Spread the love

Rate this post
Không dừng lại ở câu hỏi Kiến trúc tân cổ điển là gì? Tất cả những điều quý vị chưa biết về phong cách thiết kế này sẽ được bật mí ngay sau đây. Click để không bị bỏ lỡ!

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời chuẩn chỉ nhất cho câu hỏi “kiến trúc tân cổ điển là gì? Bạn muốn tham khảo các công trình kiến trúc tân cổ điển tại Việt Nam và cả thế giới. Bạn muốn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo cho ngôi nhà của mình. Hãy dành một chút thời gian đọc bài viết này bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn, những gì bạn đang tìm kiếm về phong cách thiết kế kiến trúc tân cổ điển.

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Thiết kế kiến trúc tân cổ điển bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại; các nguyên tắc kiến trúc Vitruvius và phong cách của KTS người Ý Andrea Palladio.

Về hình thức

 Kiến trúc phong cách tân cổ điển thiên về nhấn mạnh vào các bức tường hơn là sự phối màu sáng và tối. Hơn nữa nó duy trì bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phần của nó.

Về chi tiết

Nó được coi là một phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên Rococo.

Về công thức kiến trúc

Đây là sự phát triển mang một số đặc điểm của phong cách cổ điển, của truyền thống kiến trúc Baroque muộn.

Tại Việt Nam và cả thế giới kiến trúc tân cổ điển vẫn luôn duy trì, nhưng được thay đổi, đổi mới hơn cho phù hợp với kiến trúc hiện đại, con người hiện đại.

Ngân hàng Sir John Soane kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Chiêm ngưỡng kiến trúc tân cổ điển ngân hàng Sir John Soane

Lịch sử hình thành và phát triển kiến trúc tân cổ điển

Ở giữa thế kỷ 18, kiến trúc theo phong cách tân cổ điển nổ ra. Tạo nên một phong trào mới, làm ảnh hưởng đến kiến trúc cổ điển, Hy Lạp cổ đại.

Được bắt đầu từ năm 1750, phong trào kiến trúc này hồi tưởng lại kiến trúc cổ điển. Trong công thức kiến trúc, có các thức cột cơ bản: Doric, Ionic, Corinth. Những thức cột này đã mang đến cho kiến trúc một hình thức mới; một vẻ đẹp bền bỉ thách thức với thời gian. Chúng biểu tượng cho vẻ đẹp khỏe mạnh, tinh tế.

Ghi chú: Thức cột là hệ thống tỷ lệ và hình thức trang trí cột

Neoclassical (Tân cổ điển) xuất hiện đầu tiên trong tài liệu học thuật Pháp giữa thế kỷ 18. Thiết kế kiến trúc tân cổ điển làm sống lại những hình ảnh cổ điển mang hơi thở Âu – Mỹ thông qua nghệ thuật tạo hình đặc trưng. Kiến trúc Neoclassical chính là sự đơn giản hóa kiến trúc cổ điển, lấy các bức tường, hàng cột làm trọng tâm để làm nổi bật bản chất chi tiết của bộ phận đó.

Các hoa văn được điêu khắc tiết giảm, tăng ánh sáng, mở rộng chiều và góc nhìn. Các tác phẩm điêu khắc phù điêu đóng vai trò làm điểm nhấn đặt trên bề mặt phẳng. Có xu hướng hạn chế khu, họa tiết, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hay các mảng tường. Hình khối trong kiến trúc tân cổ điển cân đối, được biến tấu đa dạng về không gian và phù hợp với từng chức năng sử dụng.

Kiến trúc tân cổ điển là gì? khám phá bảo tàng Altes o Berlin

Hình ảnh kiến trúc tân cổ điển tại bảo tàng Altes o Berlin

Xu hướng kiến trúc tân cổ điển tại thế giới và Việt Nam

Kiến trúc tân cổ điển Pháp

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Sở dĩ, tôi đề cập đến xu hướng kiến trúc tân cổ điển tại Pháp trước. Bởi nơi đây có ảnh hưởng không nhỏ đến kiến trúc toàn thế giới.

Lấy cảm hứng kiến trúc tân cổ điển trên toàn thế giới, nổi bật với những công trình vượt thời gian. Kiến trúc thiết kế tân cổ điển Pháp khai sáng đột phá về sự phá cách, sự thay đổi mọi mặt của xã hội.

Tìm hiểu kiến trúc nhà thờ Saint Louis tại Pháp

Ngắm Kiến trúc Pháp tại nhà thờ Saint Louis

Sau đó kiến trúc tân cổ điển phát triển và lan rộng sang một số nước trong khu vực như Anh Đức… và một số nước mà Pháp cai trị trong đó có Việt Nam.

Kiến trúc tân cổ điển thế giới

Nếu bạn yêu thích và đã từng tìm hiểu về kiến trúc phong cách tân cổ điển thế giới không thể không biết các công trình kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu:

Các mẫu kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu tại Mỹ

Nhà Trắng Mỹ – Mẫu thiết kế kiến trúc tân cổ điển tiêu biểu thế giới

Kiến trúc tân cổ điển Pháp đỉnh cao của mọi thời đại

Kiến trúc tân cổ điển Pháp đỉnh cao của mọi thời đại

Kiến trúc tân cổ điển tại Việt Nam

Kiến trúc tân cổ điển là gì ở Việt Nam? Việt Nam cũng là một nước ảnh hưởng nhiều từ nền kiến trúc phong cách tân cổ điển. Hiện nay đang trở thành xu hướng kiến trúc được ưa chuộng nhất ở nước ta. Qua biết bao thế hệ mà vẫn không bị lỗi mốt.

Kiến trúc tân cổ điển Việt Nam mang nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao. Những đường nét tinh tế uyển chuyển khiến người ta luôn có cảm giác bình yên và ấm áp.

Ở nước ta kiến trúc tân cổ điển hòa nhập và phát triển mạnh mẽ với sự thanh tao, tao nhã, sự nhẹ nhàng, du nhập cố tình nhưng đã  trở thành một nét đẹp tự nhiên, một phần kiến trúc hoài cổ của Hà Nội. Kiến trúc tân cổ điển đã du nhập và trở thành một phần không thể thiếu, ghi dấu ấn mạnh mẽ đối với thủ đô Hà Nội. Những đường nét tinh tế uyển chuyển, những đường nét nhẹ nhàng khiến người ta cảm giác yên bình và ấm áp.

Công trình kiến trúc tân cổ điển tại Hà Nội

Kiến trúc tân cổ điển là gì? Giới thiệu Công trình kiến trúc tân cổ điển tại Hà Nội

Do chịu ảnh hước từ thời ách thống trị, áp đặt nền văn hóa Pháp. Vì thế phong cách kiến trúc tân cổ điển dường như đã trở thành một phần trong nền văn hóa riêng biệt tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết kiến trúc tân cổ điển

Mỗi một phong cách kiến trúc nhà đẹp đều có những đặc điểm, đặc trưng riêng. Đối với kiến trúc mang phong cách tân cổ điển, điểm nhấn chủ yếu vào mặt phẳng, các chi tiết nhỏ, ngoài ra đề cao vai trò cá nhân.

– Kiến trúc tân cổ điển đề cao sự cân đối, đối xứng, sử dụng các cột thức. Bên cạnh đó nhấn mạnh vào các chi tiết trang trí trên cửa ra vào, phào, cửa sổ.

– Dù là kiến trúc tân cổ điển nhà phố hay nhà biệt thự. Ngoại thất bên ngoài cũng không quá cầu kỳ và rườm rà với nhiều chi tiết. Chỉ thể hiện nét đẹp nhẹ nhàng, cổ kính tạo dấu ấn bằng những mặt tường phẳng, các chi tiết chạm khắc vừa phải đủ tạo cảm giác kiên cố, vững chắc.

– Đối với các tác phẩm điêu khắc được đặt trên bề mặt phẳng được hạn chế khung và các chi tiết hoa văn.

– Các hình khối kiến trúc cân đối, được biến tấu phù hợp với không gian chức năng sử dụng.

– Màu sắc được sử dụng chủ yếu đó là trắng, vàng kem, xám nhẹ..

Kiến trúc biệt thự tân cổ điển - Xu hướng được yêu thích tại Việt Nam

Chiêm ngưỡng mẫu kiến trúc biệt thự mang phong cách tân cổ điển

Đặc điểm giống nhau và khác nhau giữa kiến trúc tân cổ điển và kiến trúc cổ điển

Sự giống nhau và khác nhau giữa 2 phong cách kiến trúc cổ điển và tân cổ điển cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tìm hiểu thông qua những phân tích sau đây của chúng tôi.

Điểm giống nhau

Cả 2 phong cách đều lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc lâu đài, cung điện của các vua chúa, quý tộc. Các chi tiết trang trí, điêu khắc đều được chọn lựa kỹ lưỡng, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Điểm khác nhau

  •         Kiến trúc cổ điển

Đặc điểm của kiến trúc phong cách cổ điển là sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Người nhìn luôn nhìn thấy được mức độ tinh xảo của nó có thể cảm nhận được trình độ và tay nghề của người thợ. Kiến trúc cổ điển thu hút mọi ánh nhìn của những người yêu cái đẹp, yêu bản chất văn hóa truyền thống xưa.

  •         Kiến trúc tân cổ điển

Tuy có nhiều nét thừa kế từ phong cách kiến trúc cổ điển. Nhưng kiến trúc phong cách tân cổ điển luôn vẫn có những nét khác biệt. Đó chính là sự kết hợp cầu kỳ của phong cách cổ điển cộng hưởng sự phóng khoáng của phong cách hiện đại. Chính vì thế các đường nét đó vô cùng thanh thoát, hoa văn họa tiết nhẹ nhàng, tập trung vào những đường cong mềm mại. Ngoài ra, sự đa dạng về chất liệu, màu sắc cũng trở nên tươi mới hơn.

Các mẫu công trình kiến trúc tân cổ điển của Luxurious Design

Kiến trúc dinh thự tân cổ điển tại Hà Tĩnh

Hình ảnh kiến trúc dinh thự phong cách tân cổ điển tại Hà Tĩnh

Hình ảnh kiến trúc dinh thự phong cách tân cổ điển tại Hà Tĩnh

Kiến trúc biệt thự 2 mặt tiền tân cổ điển tại Sóc Sơn

Mẫu kiến trúc mang phong cách tân cổ điển tại Sóc Sơn

Mẫu kiến trúc mang phong cách tân cổ điển tại Sóc Sơn

Kiến trúc khách sạn tân cổ điển 9 tầng

Kiến trúc khách sạn tân cổ điển

Kiến trúc khách sạn tân cổ điển

>>> Xem thêm: Các công trình kiến trúc tiêu biểu 2020

Với những chia sẻ trên đây, Luxurious Design hy vọng rằng sẽ mang lại cho quý vị nhiều những thông tin kiến thức bổ ích về kiến trúc phong cách tân cổ điển. Không chỉ trả lời câu hỏi “kiến trúc tân cổ điển là gì“, hẳn quý vị đã có những trải nghiệm thú vị khi chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế kiến trúc mang đậm phong cách tân cổ điển của Luxurious Design.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU – LUXURIOUS DESIGN

Văn phòng: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
Nhà máy: KCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội
Điện thoại: 0931.921.921
Email: cskh.luxurious@gmail.com
Web: noithatauchau.vn

Tác giả:

Kết nối: