Luxurious Design

Thiết kế nội thất là gì? Các phong cách thiết kế nội thất

Đăng bởi : hangdv 16/04/2021 426 0
Spread the love

Rate this post
Thiết kế nội thất là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về ngành này. Hôm nay Luxurious Design sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn cụ thể và toàn diện về khái niệm “thiết kế nội thất”. Cũng như tìm hiểu về những phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất tiếng anh là “Interior design”. Thiết kế nội thất là cách xác định một không gian sẽ hoạt động như thế nào, nó sẽ trông ra sao và thu hút các giác quan như thế nào. Thiết kế nội thất nhằm tạo ra một không gian phù hợp với nhu cầu, văn hóa và lối sống của những người sống trong đó.

Quá trình thiết kế nội thất tuân theo một phương pháp có hệ thống và phối hợp, bao gồm nghiên cứu, phân tích và tích hợp kiến ​​thức vào quá trình sáng tạo. Theo đó nhu cầu và nguồn lực của khách hàng được thỏa mãn để tạo ra một không gian nội thất đáp ứng các mục tiêu của dự án.

Thiết kế nội thất, trang trí và kiến ​​trúc khác nhau như thế nào?

  • Thiết kế nội thất là một ngành học đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nhà thiết kế sẽ cần phải hoàn thành khóa đào tạo chuyên môn và học cách phát triển dự án từ quan điểm toàn cầu và nhiều khái niệm khác . Họ sẽ cần biết cách làm thế nào để xác định các chi tiết và các yếu tố khác nhau như bề mặt dọc và ngang, hệ thống và ánh sáng trong một không gian.
Thiết kế chung cư diện tích nhỏ 35m2

Thiết kế nội thất phòng khách

  • Kiến trúc bao gồm thiết kế nội thất nhưng nó được chú trọng nhiều hơn đến tính thẩm mỹ của ngoại thất công trình, quan tâm đến kết cấu.
  • Thiết kế nội thất và trang trí nội thất thường bị nhầm lẫn là cùng một thứ. Nhưng các thuật ngữ này không hoàn toàn thay thế cho nhau. Trang trí nội thất trên thực tế là việc trang bị hoặc tô điểm cho không gian bằng các yếu tố trang trí nhằm đạt được tính thẩm mỹ nhất định. Dễ hiểu hơn, nhà thiết kế nội thất có thể trang trí, nhưng người trang trí sẽ không thiết kế.

Thiết kế nội thất là cần làm gì?

Trước tiên, điều cần thiết là phải hiểu hành vi và mong muốn của người dùng để tạo ra các không gian chức năng và thẩm mỹ. Việc tổ chức dòng chảy không gian là điểm xuất phát, có thể đạt được thông qua thao tác bố cục cơ bản.

Sự phân chia không gian này có thể được thực hiện thông qua các bức tường, nhưng cũng có thể thông qua đồ nội thất và thậm chí cả đồ vật.

Đồng thời, thiết kế nội thất phải chú ý đến các điều kiện tiện nghi (dù là nhiệt độ, ánh sáng hay âm thanh), cũng như công thái học (nghiên cứu quan hệ giữa con người và môi trường của họ). Các quy định kích thước tốt nhất cho đồ nội thất và đồ vật trong một không gian nhất định

Cuối cùng là lớp phủ và vật liệu cấu thành. Điểm cuối cùng này tạo nên bộ mặt của dự án, truyền tải tầm nhìn của nhà thiết kế cũng như mong muốn và nhu cầu của người sử dụng.

Để giải đáp thắc mắc thiết kế nội thất là cần làm gì? Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề chính mà thiết kế nội thất phải tính đến một cách chi tiết hơn ngay dưới đây:

Bố trí không gian

Bố trí không gian là cách xác định vị trí của thiết bị, đồ nội thất và đồ vật, dù cố định hay di động, trong không gian đang được thiết kế. Để phát triển một bố cục tốt, tất nhiên, nhà thiết kế nội thất phải xem xét các tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận, lối thoát hiểm và kích thước tối thiểu cho các phòng.

Thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất hình ảnh 3D

Đồ nội thất

Dù cố định hay di động, đồ nội thất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bất kỳ công trình nội thất nào. Nhiệm vụ của nhà thiết kế là đảm bảo rằng các lựa chọn được chỉ định trong dự án sẽ có lợi cho hoạt động thường xuyên của không gian. Đảm bảo rằng chúng sẽ không gây hại cho các mối quan tâm cơ bản như sự lưu thông.

Đặc biệt, khi nói đến không gian nhỏ, chú ý đến việc lựa chọn từng món đồ nội thất là điều tối quan trọng. Bởi, với không gian nhỏ luôn thiếu thốn về diện tích, việc sử dụng những món nội thất độc đáo đa năng có thể sẽ giúp sử dụng hiệu quả từng centimet vuông trong không gian.

Bố trí nội thất trong thiết kế

Thực vật có thể không được coi là đồ nội thất, nhưng chúng vẫn là một khía cạnh của thiết kế nội thất đáng được đề cập. Vì chúng là đồng minh quan trọng để mang lại sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người ở trong nhà. Khuyến nghị phổ biến là nên có một cây cỡ trung bình cho mỗi 10m² không gian.

Thoải mái & Công thái học

Tạo nên một không gian sống thoải mái là điều vồ cùng quan trọng đối với người sống trong đó. Một không gian nội thất không thoải mái, không an toàn hoặc không lành mạnh có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Sự thoải mái ở đây bao gồm rất nhiều yếu tố: tính thẩm mỹ của không gian, hương thơm của môi trường, làn gió thổi qua cửa sổ, nhiệt độ cảm thấy khi bước vào, đến khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ….

Thái công học là bộ môn nghiên cứu quan hệ giữa con người và môi trường sống của họ. Do đó, khi nghiên cứu thái công học sẽ giúp chúng ta thiết kế các không gian nội thất phù hợp với các đặc điểm sinh lý và thậm chí là tâm lý của người ở. Nó tạo thành mối quan hệ giữa môi trường nhân tạo với các hành động và hành vi của cơ thể và tâm trí con người.

Có thể nói, mức độ thành công của thiết kế nội thất có liên quan chặt chẽ đến phân tích công thái học.

Vật liệu và Lớp phủ

Mặc dù sự lựa chọn vật liệu và lớp phủ thường bị chi phối bởi các yếu tố như thẩm mỹ, chức năng và chi phí. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét thành phần của từng vật liệu và tác động của vật liệu này đối với môi trường trong suốt thời gian sử dụng của nó.

Ngày nay, trên hầu hết các thị trường, nguồn cung cấp vật liệu hoàn thiện rất rộng và đa dạng. Nhưng việc lựa chọn lớp phủ hoặc lớp hoàn thiện cần phải xem xét các yếu tố sau:

  • Mục đích của không gian: Khi lựa chọn, nên xem xét đến khu vực sử dụng, điều kiện làm sạch, hao mòn và tiếp xúc với môi trường. Chẳng hạn, khi lựa chọn vật liệu cho tủ bếp, cần quan tâm đến khả năng chống ẩm và làm sạch của chúng.

thiết kế nội thất - lựa chọn vật liệu và lớp phủ hoàn thiện

  • Thành phần của vật liệu: Thành phần của vật liệu sẽ ảnh hưởng đến độ bền và sức khỏe của người sử dụng.
  • Hệ thống cài đặt: Quá trình thi công hoàn thiện bao gồm ốc vít hoặc keo dán. Nên hoàn thiện luôn để tiết kiệm chi phí và tránh sai sót trong quá trình thi công (đặc biệt nếu là công trình mới).
  • Lớp bề mặt: Lớp hoàn thiện cuối cùng có tác động cao đến sự thoải mái của không gian. Các bề mặt có thể được xử lý để chống trượt, không dính hoặc không thấm nước. Các yếu tố như nắp khớp, cạnh, đường gờ và tay cầm cũng cần được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lau chùi, tránh tai nạn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.

Xem thêm:

=>> [HOT] 8 Phong Cách Thiết Kế Nội thất Nhà đẹp & Sang

=>> Các phong cách thiết kế nội thất hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến trên thế giới

Thiết kế nội thất hiện có đến hàng trăm phong cách thiết kế khác nhau. Mỗi phong cách sẽ có những điểm ưu việt riêng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi chỉ tổng hợp một số phong cách phổ biến nhất.

1. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Lấy cảm hứng từ phong trào nghệ thuật hiện đại, phong cách nội thất hiện đại ra đời vào bình minh của thế kỷ 20.

Phong cách này tập trung vào các vật liệu tự nhiên như thép, kính và bê tông cốt thép. Và được sử dụng trên sàn nhà, mặt bàn và thiết bị vì chúng thiếu chi tiết và trang trí.

thiết kế nội thất là gì

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Hình dạng hình học được nhấn mạnh thông qua việc sử dụng bàn, ghế và bàn làm việc.

Các loại vải như rèm cửa và khăn trải giường có sự kết hợp cân bằng giữa chất rắn và các họa tiết đồ họa đậm.

Đối với các bảng màu theo chủ nghĩa hiện đại, màu xám là màu được sử dụng phổ biến do tính linh hoạt và vẻ ngoài tinh tế, cao cấp của nó.

2. Phong cách hiện đại giữa thế kỷ

Hiện đại giữa thế kỷ mô tả một phong cách sau hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai. Với tiếng vang của phong trào Bauhaus và Quốc tế, nhánh thiết kế nội thất theo chủ nghĩa hiện đại này nổi bật nhờ cách sử dụng màu sắc sống động, đường nét sắc nét và các cuộc đối thoại tương tác với thiên nhiên và ngoài trời.

Thiết kế nội thất là gì

Phong cách thiết kế hiện đại giữa thế kỉ

Bảng màu của phong cách hiện đại giữa thế kỷ này thường nổi bật với các màu cam, vàng, xanh lá cây và nâu, mặc dù sự sai lệch không phải là hiếm. Không quá lạnh lùng cũng không quá trang trọng, đây là những không gian ấm áp, được tạo ra một cách linh hoạt và bản năng hơn rất nhiều.

3. Phong cách tối giản

Được khơi nguồn bởi phong trào nghệ thuật Tối giản của những năm 1960 và 70. Lấy cảm hứng từ thiết kế truyền thống của Nhật Bản và triết lý Zen, nội thất tối giản thể hiện các khái niệm thúc đẩy của chủ nghĩa hiện đại trong một bảng màu gần như thuần túy.

Thiết kế nội thất là gì

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại tối giản

Chủ nghĩa tối giản mang đến cho chúng ta một thẩm mỹ dựa trên hiệu quả của thiết kế. Không gây phiền nhiễu hoặc lộn xộn, nội thất tối giản được sắp xếp hợp lý để tối đa hóa các tác động trực quan táo bạo và việc sử dụng cơ bản của không gian.

Các yếu tố và họa tiết được giữ ở mức tối thiểu. Màu sắc được khám phá bằng các tông màu trầm, với một hoặc hai điểm nhấn làm trung tâm.

4. Phong cách Scandinavian

Giống như các phong cáchh hiện đại khác, phong cách Scandinavian hướng tới sự đơn giản, chức năng và hiệu quả.

Được khuấy động bởi những lý tưởng thiết kế dân chủ, thiết kế scandinavian đạt được sự cân bằng cẩn thận giữa hiệu quả tối giản và những không gian cá nhân, ấm áp.

thiết kế nội thất là gì - phong cách thiết kế bắc âu

Phong cách scadinavian – phong cách Bắc Âu

Phong cách nội thất Bắc Âu này được đặc trưng bởi vật liệu hữu cơ, trang trí trần và chi tiết sạch sẽ. Bảng màu bao gồm màu đen và trắng, với xám và xanh lam hoặc đôi khi có sự xuất hiện của màu sắc mang lại thời gian nghỉ ngơi trực quan.

5. Phong cách công nghiệp

Nội thất công nghiệp tôn vinh con mắt hiện đại về hiệu quả và chức năng bằng cách biến các bộ phận làm việc của một tòa nhà như: dầm, cột, đường ống, ống dẫn,… thành thẩm mỹ chính của nó.

Phong cách thiết kế nội thất công nghiệp

Không giống như nhiều chi nhánh khác của phong trào hiện đại, nội thất phong cách công nghiệp không né tránh trọng lượng hoặc sự thô ráp, nó chấp nhận những gì đã cũ, tái chế và tận dụng.

Thông thường, nội thất công nghiệp có xu hướng gắn bó với các màu trung tính, ấm áp như xám và nâu với sắt hoặc thép, bê tông lộ thiên và gạch chưa hoàn thiện bổ sung cho chúng một cách hoàn hảo.

 6. Phong cách đương đại

Phong cách nội thất đương đại, theo đúng định nghĩa của nó, là hiện tại và do đó nó là một bảng màu không ngừng phát triển, lặp lại các xu hướng và thị hiếu thịnh hành tại bất kỳ thời điểm nào.

Thiết kế nội thất là gì- phong cách thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất đương đại

Rất khó để mô tả phong cách này như một tập hợp các ý tưởng, ý định hoặc đặc điểm đã cho. Tuy nhiên, với tư cách là một phong cách thiết kế, nó khác với thẩm mỹ chủ nghĩa hiện đại bằng cách trình bày một cách tiếp cận cân bằng và tròn trịa hơn đối với thiết kế nội thất.

7. Phong cách thiết kế nội thất chiết trung

Gây ngạc nhiên, bất ngờ và không ngại phá vỡ các quy tắc, nội thất phong cách chiết trung thể hiện cá tính và sự tự do. Không có sự gò bó, phong cách này tự do vay mượn từ những phong cách khác, kết hợp hài hòa một loạt ý tưởng và cảm hứng để phù hợp với không gian và mục đích hiện tại.

Về cốt lõi, phong cách thiết kế này có rất nhiều biến thể và phân lớp, khéo léo sử dụng những thứ này để tạo ra một nhịp điệu tổng thể làm sinh động nội thất và giúp nó không bị choáng ngợp hoàn toàn.

Phong cách chiết trung dựa trên sự nhạy cảm của thiết kế cốt lõi để tạo ra cảm giác về sự hỗn loạn mà nó nằm trong đó. Tạo nên sự hài hòa nổi bật thông qua màu sắc, bố cục, sự cân bằng và chất liệu.

Đặc biệt, vải và kết cấu đóng một vai trò nổi bật trong việc mang lại các biến thể và nhiều lớp cho không gian, mà không ảnh hưởng đến tính linh hoạt và mạch lạc của nó.

8. Phong cách cổ điển

Thiết kế nội thất cổ điển là sự pha trộn của cả thiết kế nội thất Hy Lạp và La Mã. Thiết kế này về cơ bản giải quyết sự hài hòa hoàn hảo, cân bằng và trật tự. Mang lại cho nội thất của bạn một cái nhìn cổ điển.

Trật tự đối xứng và cân bằng là những đặc điểm chính của thiết kế nội thất cổ điển. Dầm trần, tường, nội thất bàn và ghế thường được gia công đắp nổi, chạm khắc hoa văn tinh xảo, chi tiết trang trí công phu cũng là những điểm dễ dàng nhận thấy trong phong cách này.

Thiết kế nội thất là gì

Thiết kế nội thất cổ điển sang trọng

Những màu sắc phổ biến trong phong cách thiết kế nội thất cổ điển về cơ bản được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Các sắc thái của màu vàng, xanh lam, xanh lục và nâu, thậm chí một số màu dịu hơn như đất nung, xám và hồng đang rất thịnh hành.

Phong cách cổ điển tự nó thể hiện sự sang trọng. Trong phong cách cổ điển, nhung, canvas và cotton là những loại vải được sử dụng cơ bản. Bổ sung cho nó bằng sàn gỗ, đá hoặc đá cẩm thạch phù hợp với môi trường cổ điển.

9. Tân cổ điển

Những ngôi nhà tân cổ điển gợi lên nét thẩm mỹ lịch sử, thanh lịch và vượt thời gian. Mô-típ thiết kế nội thất tân cổ điển chia sẻ những đặc điểm nhất định đối với các phong cách khác bao gồm Hy Lạp và La Mã.

Nội thất phòng khách tân cổ điển

Các tác phẩm trang trí như bình hoa, tượng và tranh có chủ đề từ thần thoại Hy Lạp và cổng trước có các cột đối xứng lớn lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Hy Lạp và La Mã.

Tường được trang trí bằng những tấm gương cổ điển lớn bao quanh bởi những khung hình mạ vàng trang trí công phu. Sàn đá hoặc đá cẩm thạch là điều phổ biến trong những ngôi nhà tân cổ điển.

Màu sắc nội thất nhẹ nhàng và tinh tế bao gồm xanh lam nhạt, kem, xám, vàng và xanh lục. Màu đen và vàng được sử dụng như những màu tương phản đậm. Đồ nội thất đơn giản và được xây dựng bằng gỗ tối màu. Thảm Ba Tư trải sàn và các loại thổ cẩm phong phú, nhung lụa tươi tốt, vải gấm hoa sang trọng và vải bông được sử dụng cho rèm cửa và khăn trải giường.

10. Thiết kế nội thất Châu Á / Zen

Mang những nguyên lý cốt lõi của triết lý truyền thống Nhật Bản vào cuộc sống, nội thất phong cách Zen, giống như tên gọi của chúng, là sự cân bằng, hài hòa và cân nhắc.

Không giống như hầu hết các phong cách khác, không gian Zen mang đến không gian yên tĩnh cho cuộc sống của bạn

Mọi đường nét, hình thức và bề mặt đều được đặt cẩn thận và hiệu quả, không có sự rườm rà hay xuề xòa.

Bảng màu vật liệu chủ yếu có tính chất hữu cơ, với gỗ và sợi tự nhiên là những vật liệu được lựa chọn

Màu sắc nhẹ nhàng và có tông màu tự nhiên, với sự hài hòa về màu sắc và tính liên tục giúp cân bằng các bề mặt và không gian.

11. Phong cách thiết kế nội thất Baroque

Thiết kế nhà theo phong cách Baroque gắn liền với sự hùng vĩ và sang trọng. Đồ nội thất được thiết kế tinh xảo, phụ kiện mạ vàng và vật liệu bóng bẩy như đá cẩm thạch và đá granit là đặc trưng của phong cách chịu ảnh hưởng từ châu Âu này.

Thiết kế nội thất phong cách boroque

Kiến trúc, trang trí và đồ nội thất đều đối xứng và mô tả vỏ sò và vòng hoa thường xuyên được sử dụng trong nhà. Các đường cong bất thường, cuộn phức tạp, đường gờ quá khổ và cột xoắn có thể được tìm thấy trên các thiết bị như ghế sofa, ghế ăn, bàn và tủ để tạo cảm giác chuyển động.

Nến và đèn lồng là những thiết bị đèn được sử dụng thường xuyên với phong cách nhà này. Những chiếc đèn lồng bằng sắt đặt dọc các bức tường của hành lang và những ngọn nến lung linh trên các giá đỡ bằng gỗ, đồng thau và thiếc.

Tổng kết:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẽ đến bạn những kiến thức chung về thiết kế nội thất là gì? Cùng những phong cách thiết kế phổ biến trên thế giới hiện nay. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết kế nội thất.

Luxurious Design – công ty thiết kế nội thất uy tín hàng đầu

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thiết kế nội thất uy tín cho công trình của mình, hãy lựa chọn Luxurious Design.

Luxurious Design – Công ty CP Xây Dựng và Nội Thất Âu Châu chuyên cung cấp dịch vụ Thiết kế nội thất – Sản xuất nội thất – Thi công nội thất – Sửa chữa cải tạo nội thất.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, sở hữu nhà máy sản xuất quy mô trên 5000m2, cùng đội ngũ KTS giỏi, thợ thi công lành nghề. Luxurious Design đã thiết kế, thi công nội thất cho hơn 500 công trình kiến trúc nội thất theo nhiều phong cách khác nhau: Phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển, phong cách hiện đại, Phong cách nội thất Á Đông,… Chúng tôi luôn nhận được sự đánh giá cao của đối tác khách hàng.

Chúng tôi cam kết nỗ lực hết mình để mang đến quý khách hàng, quý đối tác những kiệt tác kiến trúc nội thất phong cách, thẩm mỹ, đẳng cấp nhất.

Xem thêm:

=>> Thiết kế nội thất gồm những gì? Các hạng mục thi công nội thất

=>> Thiết kế Nội thất Cao Cấp là gì? Cách xác định không gian nội thất cao cấp

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ Phần Xây Dựng và Nội Thất Âu Châu

Địa chỉ: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Nhà máyKCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội

Email: cskh.luxurious@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/luxuriousdesign.vn

>>> Xem thêm >>> Thiết kế nội thất cổ điển Trung Quốc

Tác giả:

Kết nối: