Luxurious Design

Kích Thước Phòng Thờ Chuẩn Đẹp Theo Phong Thủy

Đăng bởi : hangdv 13/09/2021 1489 0
Spread the love

Rate this post
Ngoài vị trí, hướng thì kích thước phòng thờ cũng là điều gia chủ cần chú trọng khi muốn xây phòng thờ đẹp theo phong thủy. Vậy diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý? tiêu chuẩn thiết kế phòng thờ như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngắn gọn và chi tiết nhất trong bài viết hôm nay.

1. Kích thước phòng thờ có diện tích bao nhiêu m2 là chuẩn

Từ xưa đến nay không có quy chuẩn cố định diện tích phòng thờ phải là bao nhiêu mét vuông cả. Mà diện tích của phòng thờ này phụ thuộc vào kích thước và diện tích của ngôi nhà. Nếu như ngôi nhà có diện tích lớn thì diện tích phòng thờ cũng được thiết kế rộng. Và ngược lại nếu như ngôi nhà có diện tích nhỏ thì phòng thờ phải có diện tích nhỏ hoặc sẽ được thiết kế tại phòng khách để tiết kiệm diện tích không gian. 

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống hợp phong thuỷ

kích thước phòng thờ chuẩn phong thuỷ

Diện tích của phòng thờ phụ thuộc vào diện tích chung của ngôi nhà

Vậy nên để cân đối và bố trí diện tích phòng thờ phù hợp thường khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. 

Phòng thờ không cần phải thiết kế quá lớn, cũng không nên thiết kế quá nhỏ. Tuỳ thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn cân đối thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp. Hầu như các kiến trúc sư khuyên nên để kích thước phòng thờ từ 5m2 đến 10m2 theo tổng diện tích ngôi nhà mà cân đối sao cho phù hợp không cần quá rộng cũng không nên để quá hẹp.

Phòng thờ là nơi linh thiêng, do đó, cần phải được dạy ở một nơi thông thoáng. Đặc biệt nên tránh xa khu vực sinh hoạt của gia đình để đảm bảo linh thiêng. 

2. Yếu tố ảnh hưởng đến diện tích phòng thờ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế diện tích của phòng thờ. Dưới đây là những yếu tố mà bạn nên lưu ý để có thể thiết kế một phòng thờ có kích thước hoàn hảo. Cùng theo dõi nhé!

2.1 Tổng diện tích chung của ngôi nhà

diện tích phòng thờ cho nhà ống

Thiết kế phòng thờ phù hợp với không gian chung của ngôi nhà

Tổng diện tích chung của ngôi nhà cho phép thiết kế tuỳ biến sao cho đảm bảo không gian thờ cúng. Không gian diện tích của nhà bạn rộng thì bạn có thể tuỳ biến, còn nếu kích thước phòng thờ nhà bạn nhỏ thì bạn phải đảm bảo sao cho không gian thờ cúng phù hợp, cân xứng. Vậy nên bạn cân nhắc lựa chọn kích thước từ 5m2 đến 10m2 để đảm bảo sao cho hợp lý nhất. Để hoạt động, mọi sinh hoạt của gia đình không bị ảnh hưởng.

2.2 Nội thất của phòng thờ

Nội thất của phòng thờ cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến kích thước của phòng thờ. Nội thất phòng thờ bao gồm: ban thờ và án gian. Ngoài ra, nếu kích thước rộng bạn có thể trang trí thêm những món đồ nội thất khác cho phù hợp. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kích thước án giam của nhà mình là bao nhiêu để có thể tính toán được khu vực phòng thờ với diện tích phù hợp nhất. 

2.3 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc xác định kích thước phòng thờ. Đồng thời cũng tùy thuộc vào yếu tố phong cách thiết kế của ngôi nhà mà bạn đặt phòng thờ tại vị trí đó và bố trí xây dựng với kích thước phù hợp. 

Bạn nên đặt phòng thờ tại nơi yên tĩnh, không ồn áo và đặc biệt phải thoáng đãng và mát mẻ. Bởi khi thờ cúng thắp hương, những không gian nhỏ hẹp, bí bách sẽ lưu lại mùi hương trong nhà rất lâu, gây khó thở. 

Nếu như nhà bạn là nhà chung cư thì có thể bạn thiết kế ban thờ tại phòng khách hoặc phòng nhỏ khác. Với nhà phố, nhà cao tầng  bạn có thể đặt ở tầng 1 hoặc tầng cao nhất của ngôi nhà. Đặt phòng thờ sao cho phù hợp phong thuỷ và thiện tiện nhất cho bạn và mọi người là được.

2.4 Cách thờ cúng của gia chủ

Việc thờ cũng của gia đình ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến thiết kế diện tích phòng thờ. Nếu như gia đình bạn là một gia đình thuần Á Đông thì yêu cầu diện tích phòng thờ phải rộng rãi, sang trọng và yên tĩnh. Còn nếu như với phương tâu thì trong nhà ít khi có phòng thờ. 

Ngoài ra, nếu như theo đạo công giáo thì cũng không cần phòng thờ lớn, chỉ cần phòng thờ nhỏ vừa phải để thờ cúng tổ tiên và cầu nguyện với người đứng đầu công giáo.

3. Kích thước phòng thờ cho từng không gian

Nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên đặt kích thước phòng thờ bao nhiêu là hợp lý. Diện tích của phòng thờ phải bao nhiêu thì mới hợp phong thuỷ. Nếu một số nhà có đặt ban thờ chung với phòng khách thì kích thước không quá quan tâm. Còn với một số hộ thì kích thước phù hợp là từ 5-10m2 tuỳ vào diện tích gia đình đối với phòng thờ riêng. 

Để cân xứng và phù hợp thì bạn có thể dựa vào kích thước của ban thờ, tủ thờ, sập thờ để từ đó đưa ra kích thước phù hợp. Dưới đây là kích thước phòng thờ phù hợp cho từng không gian bạn có thể tham khảo để ứng dụng vào cho không gian nhà mình.

3.1 Kích thước phòng thờ cho nhà chung cư

 Chung cư thường có diện tích giới hạn nên việc bố trí một phòng thờ riêng thường rất khó khăn. Bạn có thể bố trí bàn thờ kết hợp trong phòng khách và tuân theo các yếu tố phong thuỷ. Hoặc là bạn có thể bố trí ban thờ là kệ gỗ, tủ thờ. 

phong thờ chung cư

Thiết kế phòng thờ chung cư bằng vách ngăn độc đáo

Hoặc tinh tế và kín đáo vẫn đảm bảo tính riêng tư và tế nhị cho phòng khách. Thì bạn nên lựa chọn vách ngăn thiết kế đặt ban thờ gia tiên ở đó. Việc thiết kế vách ngăn khoảng tầm 2m2 không những đảm bảo được việc thờ cúng mà còn giúp cho không gian thêm phần tinh tế và hiện đại hơn trong phong cách thiết kế. 

Nếu như không gian chung cư nhà bạn rộng hơn thì bạn có thể bố trí phòng thờ rộng hơn liền kề với phòng khách. Tuy nhiên tuyệt đối không được đặt phòng thờ gần với nhà vệ sinh và bếp. Như vậy sẽ gây ô uế và ảnh hưởng đến tính tâm linh, linh thiêng.

3.2 Kích thước phòng thờ cho biệt thự

 Biệt thự thường gắn liền với không gian rộng rãi, thoáng đãng. Vì thế thiết kế phòng thờ nhà biệt thự sẽ đơn giản hơn rất nhiều với việc thiết kế phòng thờ nhà chung cư. Phòng thờ cho biệt thự thường sẽ được thiết kế ở tầng trên cùng và diện tích từ 10-12m2 là hợp lý. Tuỳ vào từng diện tích của mỗi căn biệt thự mà sẽ có diện tích của phòng thờ khác nhau. Tuy nhiên, phòng thờ là nơi thờ cúng, thể hiện lòng thành kính vậy nên không cần phải quá rộng rãi, chỉ cần kích thước vừa phải là được. Bởi chúng ta không thường xuyên sử dụng phòng thờ ngoài những ngày lễ tất, giỗ chạp, mùng 1, ngày rằm…

diện tích phòng thờ rộng nhà biệt thự

Thiết kế diện tích phòng thờ gia đình cho biệt thự

Trong thiết kế nội thất biệt thự không chỉ với các không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, mà phòng thờ cũng rất được chú trọng đến tính thẩm mỹ, thậm chí còn khắt khe hơn đòi hỏi cả yếu tố phong thủy, sự tôn kính.

Theo phong thủy, phòng thờ nên được xây dựng ở tầng cao nhất của ngôi nhà để không làm tốn diện tích và đảm bảo sự yên tĩnh. Tuy nhiên đối với nhà biệt thự, lợi thế với diện tích rộng có thể đặt phòng thờ ở tầng 1 thường thiết kế chung với phòng khách.

Trong trường hợp này kích thước phòng thờ nhà biệt thự thường từ 6-8m2, với diện tích này không làm ảnh hưởng nhiều đến diện tích không gian chung, lại tiện lợi hơn trong việc đi lại, nhất là nhà có người cao tuổi.

3.3 Diện tích phòng thờ cho nhà ống

Nhà ống thường có diện tích hẹp chiều rộng và có chiều ngang dài. Do vậy nên đặt phòng thờ diện tích trong khoảng từ 5m2 đến 8m2 là phù hợp nhất. 

phòng thờ cho nhà ống

Nhà ống với diện tích giới hạn phù hợp thiết kế phòng thờ 5-10m2

Bởi diện tích chiều rộng giới hạn nên phòng thờ thường được thiết kế riêng 1 phòng ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phòng thờ có thể đặt ở tầng trên cùng với sân thượng, sân phơi. Tầng thượng có 1 tầng tum nơi này là nơi đặt phòng thờ. Thường thì với phòng như vậy phòng thờ sẽ có diện tích khoảng 10m2 và hạn chế sử dụng quá nhiều đồ nội thất. 

Nhà ống, nhà phố thường theo phong cách hiện đại, lược bỏ những chi tiết cầu kì phức tạp. Thay vào đó là sử dụng những chi tiết đơn giản, sang trọng và hiện đại. Vậy nên phòng thờ cũng được hạn chế các chi tiết phức tạp. 

Nếu như bạn thiết kế phòng thờ ở tầng 1 của ngôi nhà thì cũng nên lưu ý tuyệt đối không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh và nhà bếp.

Xem thêm:

Thiết kế Phòng Thờ đẹp, hợp Phong Thủy với từng kiểu Nhà

Tổng hợp 20+ mẫu nhà có phòng thờ đẹp đáng tham khảo nhất

25 mẫu Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách đẹp ấn tượng và hợp phong thủy

10 Mẫu thiết kế phòng thờ xây dựng Đẹp và chuẩn phong thủy

4. Lưu ý và các tiêu chuẩn diện tích phòng thờ

Tiêu chuẩn diện tích phòng thờ không cần sử dụng diện tích quá rộng. Hay cũng không nên thiết kế diện tích phòng thờ quá hẹp. Cách đặt phòng thờ gia chủ cũng cần phải lưu ý để sao cho hợp phong thuỷ nhất. 

Một số không gian căn hộ có diện tích giới hạn nên không gian thờ cúng cũng bị giới hạn theo. Do đó khó có thể thiết kế phòng thờ riêng. Các kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp tích hợp thiết kế phòng thờ với phòng khách. Đây cũng là một giải pháp tối ưu nhất trong việc thiết kế phòng thờ cho nhà chung cư, nhà có diện tích nhỏ. 

Bạn có thể tích hợp đặt phòng thờ ở thư viện, phòng khách, phòng đọc sách,.. nơi yên tĩnh. Tuy nhiên không nên đặt phòng thờ ở những nơi ồn ào, cấm kị như phòng bếp, hay những không gian gần nhà vệ sinh.

Đối với phong tục và truyền thống từ xưa của người Việt Nam ta. Dù có ở trong bất kì ngôi nhà thiết kế như nào từ nhà truyền thống cho tới hiện đại, một tầng đến nhiều tầng thì việc thiết kế phòng thờ và vị trí đặt bàn thờ cũng luôn luôn được chú trọng. Yêu cầu của ban thờ cần phải được đặt tại không gian yên tĩnh, thiêng liêng và trang trọng. Thường bàn thờ luôn được đặt tại vị trí cao, ở phía trên là nóc nhà và không bị các không gian sinh hoạt khác chồng đè lên. Diện tích của phòng thờ không cần phải quá lớn nhưng đòi hỏi tính tiện nghi cao. Nên bố trí phòng thờ riêng và đặt nó ở trên tầng cao nhất. 

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: kích thước phòng thờ bao nhiêu là chuẩn phong thủy? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong thiết kế phòng thờ đẹp. Ngoài ra, nếu quý vị cần tư vấn thiết kế phòng thờ nói riêng, thiết kế nội thất nhà đẹp nói chung có thể liên hệ với chúng tôi bất kể lúc nào. Luxurious Design sẽ tư vấn giải pháp hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu

Office: Tòa nhà Asuva – Số 9A, Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quất Động – Thường Tín – Hà Nội

Hotline: 0931.921.921 – 091.336.0056

Xem thêm:

=>> Phòng Thờ Nên Đặt Ở Đâu Để Hợp Phong Thuỷ Nhất

=>> Top 15 mẫu thiết kế bàn thờ phật tại gia đẹp, trang nghiêm

=>> Cách thiết kế phòng thờ ở tầng 1 nhà ống thanh tịnh và trang nghiêm

=>> Kích thước bàn thờ chuẩn mang tài lộc cho gia đình

 

Tác giả:

Kết nối: